DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ทวีวัฒน์ วัฒนกุลเจริญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วิลาสินี สำเนียง, 2526--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การใช้บริการหอสมุดกลาง สำหรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีประสิทธิภาพ ตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษาความก้าวหน้าในการฝึกอบรมของนักศึกษาจากการใช้ชุดฝึกอบรมด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการใช้บริการหอสมุดกลาง สำหรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัย ราชภัฏลำปาง และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาต่อคุณภาพของชุดฝึกอบรมด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จำนวน 42 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือวิจัย คือ (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การใช้บริการหอสมุดกลาง สำหรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง (2) แบบทดสอบ ก่อนและหลังฝึกอบรม และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายที่สร้างขึ้น ทั้ง 3 หน่วย มีประสิทธิภาพ 79.11/81.00,80.00/82.33 และ 80.50/82.33 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) นักศึกษาที่ศึกษาจากชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่อง การใช้บริการ หอสมุดกลาง สำหรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีความก้าวหน้าในการฝึกอบรม เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ความคิดเห็นของนักศึกษาที่มีต่อคุณภาพ ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย อยู่ในระดับเห็นด้วยมาก
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.91
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ห้องสมุดและบริการของห้องสมุด
dc.title: การพัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่อง การใช้บริการหอสมุดกลาง สำหรับนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง
dc.title.alternative: Development of a computer-based training package via network on the topic of using the central library services for new students of Lampang Rajabhat University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were (1) to develop a computer-based training package via network on the topic of Using the Central Library Services for new students of Lampang Rajabhat University to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) to study the training progress of the students trained with the training package; and (3) to study opinions of the students toward the quality of the computer-based training package via network. The research sample consisted of 42 newly enrolled students of Lampang Rajabhat University obtained by cluster sampling. Research instruments consisted of (1) a computer-based training package via network on the topic of Using the Central Library Services for new students of Lampang Rajabhat University; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post testing; and (3) a questionnaire to assess opinions. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. The findings of this study were (1) the three units of the developed computer-based training package via network were efficient at 79.11/81.00,80.00/82.33 and 80.50/82.33 respectively, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) the students trained with the computer-based training package via network achieved training progress significantly at the .05 level; and (3) the opinions of the trained students toward the quality of the training package were at the highly agreeable level