DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เข็มทอง ศิริแสงเลิศ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จรัสศรี คำผา, 2525-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บรรยากาศองค์การของสถานศึกษาสังกัด สถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย (2) ประสิทธิผลด้านผู้เรียนในสถานศึกษาสังกัดสถาบันธิดาพระราชินีมา เรีย และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์การกับประสิทธิผลด้านผู้เรียนในสถานศึกษาสังกัด สถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูสังกัดสถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย จำนวน 186 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม 1 ฉบับ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .98 และแบบบันทึกข้อมูล สถิติที่ ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิตินอน พาราเมทริก (Nonparametric) ทดสอบสมมติฐาน ด้วยแมนน์ วิทนีย์ ยู เทสต์ (Mann-Whitney U Test) ผลการวิจัยพบว่า (1) ในภาพรวมคะแนนบรรยากาศองค์การของสถานศึกษาสังกัด สถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย ทั้ง 8 ด้าน ได้แก่ ด้านการยอมรับนับถือ ด้านการไว้วางใจ ด้านการมี ขวัญกำลังใจสูง ด้านการมีโอกาสแสดงความคิดเห็นในการทำงาน ด้านความก้าวหน้าทางวิชาการและ สังคมอย่างต่อเนื่อง ด้านความผูกพัน ด้านการปรับปรุงโรงเรียน และด้านการเอื้ออาทรต่อกัน อยู่ใน ระดับมากที่สุด โดยด้านความก้าวหน้าทางวิชาการ ด้านการเอื้ออาทรต่อกัน ด้านความผูกพัน ด้าน การมีโอกาสในการทางาน ด้านการมีขวัญกำลังใจสูง และด้านการยอมรับนับถือ อยู่ในระดับมากที่สุด ตามลำดับ ด้านการปรับปรุงโรงเรียนและด้านการไว้วางใจ มีคะแนนบรรยากาศองค์การของโรงเรียน อยู่ในระดับมาก (2) สถานศึกษาสังกัดสถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย จำนวน 5 โรงเรียน มีสถานศึกษาที่ มีประสิทธิผลด้านผู้เรียนอยู่ในระดับสูง 4 โรงเรียน และ (3) บรรยากาศองค์การไม่มีความสัมพันธ์กับ ประสิทธิผลด้านผู้เรียนในสถานศึกษาสังกัดสถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย ทั้งในภาพรวมและรายด้าน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างบรรยากาศองค์การกับประสิทธิผลด้านผู้เรียนในสถานศึกษาสังกัดสถาบันธิดาพระราชินีมาเรีย
dc.title.alternative: Relationships between organization climate and the effectiveness of students in schools under the Daughters of Queenship of Mary Institute
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study: (1) the organization climate of the Daughters of Queenship of Mary Institute; (2) the effectiveness of students in schools under the Daughters of Queenship of Mary Institute; and (3) the relationships between organization climate and the effectiveness of students in schools under the Daughters of Queenship of Mary Institution. The research samples comprised 186 teachers in schools under the Daughters of Queenship of Mary Institute. The employed research instruments were a questionnaire with .98 reliability coefficient and a data recording form. The data were statistically analyzed using the frequency, percentage, mean and standard deviation. The hypothesis was tested with nonparametric statistics by Mann-Whitney U test. Research findings revealed that (1) in over all the score of organization climate of schools under the Daughters of Queenship of Mary Institute in eight aspects, namely respect, trust, high morale, opportunity to input, continuous academic and social growth, cohesiveness, school renewal and caring were at the highest level. When individual aspects of organization climate were considered, it was found that the score in the aspect of continuous academic and social growth, caring, cohesiveness, opportunity to input, high morale and respect were at the highest level respectively; the score in the aspect of school renewal and trust were at the high level; (2) four from five schools under the Daughters of Queenship of Mary institute had high effectiveness of students; and (3) there was no relationships between organization climate and the effectiveness of students in schools under the Daughters of Queenship of Mary Institute, both in overall and individual aspects