DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วรางคณา ผลประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ขนิษฐา สุนพคุณศรี, 2516--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับสมรรถนะที่เป็นจริงของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย (2) ระดับสมรรถนะที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย (3) เปรียบเทียบสมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของผู้ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของหัวหน้าสถานีอนามัยและคู่ปฏิบัติงานในสถานีอนามัย (4) เปรียบเทียบสมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของหัวหน้าสถานีอนามัย และ (5) เปรียบเทียบสมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของคู่ปฏิบัติงานในสถานีอนามัย จังหวัดสุพรรณบุรี กลุ่มตัวอย่างคือ หัวหน้าสถานีอนามัย 174 คน ซึ่งเลือกแบบเจาะจง และคู่ปฏิบัติงานในสถานีอนามัย 174 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย รวมทั้งสิ้น 348 คน ได้รับแบบสอบถาม 330 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยถะ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงวิเคราะห์ได้แก่การทดสอบค่าทีแบบจับคู่ (Paired t-test) ผลการวิจัย พบว่า (1) สมรรถนะที่เป็นจริงของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเข้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูง (2) สมรรถนะที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย โดยภาพรวมอยู่ในระดับสูงมาก (3) สมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของหัวหน้าสถานีอนามัยและคู่ปฏิบัติงานในสถานีอนามัย มีความแตกต่างกัน (4) สมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของหัวหน้าสถานีอนามัย มีความแตกต่างกัน และ (5) สมรรถนะที่เป็นจริงกับที่พึงประสงค์ของคู่ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย ตามการประเมินของคู่ปฏิบัติงานในสถานีอนามัยมีความแตกต่างกัน ข้อเสนอแนะ คู่บริหารและคู่รับผิดชอบงานพัฒนาบุคลากรระดับอำเภอ/จังหวัด ควรสนับสนุนให้มีการพัฒนาและเสริมสร้างสมรรถนะในการปฏิบัติงานตามที่พึงประสงค์ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบล ในสถานีอนามัย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: เจ้าหน้าที่สาธารณสุข
dc.subject: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.title: สมรรถนะที่เป็นจริงและที่พึงประสงค์ของผู้ปฏิบัติงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับตำบลในสถานีอนามัย จังหวัดสุพรรณบุรี
dc.title.alternative: Actual and expected competencies of sub-district health personnel at health centers in Suphan Buri Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this descriptive research were: (1) to study the level of actual competency of sub-district health personnel at health centers; (2) to study the level of expected competency of sub-district health personnel at health centers; (3) to compare the actual and expected competencies of sub-district health personnel at health centers, as assessed by the chiefs and other workers at health centers; (4) to compare the actual and expected competencies of sub-district health personnel at health centers, as assessed by the chiefs of health centers; (5) to compare the actual and expected competencies of sub-district health personnel at health centers, as assessed by other health workers, all working at health centers in Suphan Buri province. The study was conducted among 174 chiefs of health centers selected with the purposive sampling method and another 174 health center personnel selected with the simple random sampling method, totaling 348 officials. A total of 330 completed questionnaires were returned. Data were collected by using a questionnaire whose reliability value was 0.98. The statistics used for analysis were means, standard deviation, and paired t-test. It was found that: (1) the overall actual competency of sub-district health center personnel was at a high level; (2) the overall expected competency of sub-district health center personnel was at a very high level; (3) the actual and expected competencies of sub-district health center personnel were different, according to the assessment of the chiefs and other workers of health centers; (4) the actual and expected competencies of sub-district health center personnel were different, according to the assessment of the chiefs of health centers; and (5) the actual and expected competencies of sub-district health center personnel were different, according to the assessment of other workers of health centers. It is thus suggested that the provincial/district level administrators and workforce development officers should support the development and capacity building efforts for sub-district health center personnel so that they can work according to their expected competency