DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.author: อุบล ใจตาง, 2510-
dc.contributor.author: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร สังกัดสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (2) ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร สังกัดสำนักวิทยบริการ ประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจ และปัจจัยสภาพแวดล้อม และ (3) ข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ บุคลากรสังกัดสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวนทั้งหมด 119 คน ดำเนินการศึกษาด้วยวิธีศึกษาเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามจำนวน 119 ชุด เก็บรวบรวม แบบสอบถามได้ครบถ้วนสมบูรณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การใช้ค่าทดสอบทีและค่าทดสอบเอฟ วิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ของตัวแปร ผลการวิจัยพบว่า (1) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในภาพรวมอยูในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านเรียงลำดับค่่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย 3 อันดับต้นได้แก่ สามารถปฏิบัติงานได้ตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย ปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพ เช่น ถูกต้อง รวดเร็ว ปฏิบัติงานโดยใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด (2) ส่วนประชากรการวิจัยที่มีเพศ อายุ ตำแหน่ง อายุราชการ ระดับการศึกษา รายได้และค่าตอบแทนแตกต่างกัน ปัจจัยจูงใจและปัจจัยสภาพแวดล้อมมีผลต่อประสิทธิภาพ ในการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ระดับ นัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (3) ข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากร ได้แก่ ต้องการให้ส่งบุคลากรเข้ารับการอบรม สัมมนา ในด้านต่างๆ เพื่อพัฒนา ศักยภาพของบุคลากรให้สูงขึ้น ต้องการให้พิจารณาความดีความชอบอย่างเสมอภาคและยุติธรรม ต้องการให้บุคลากรสมัครสมานสามัคคี ร่วมแรงร่วมใจ มีการทำงานเป็นทีม ให้จัดบุคลากรปฏิบัติงานที่ตรงกับความรู้ ความสามารถและเหมาะสม อยากให้ผู้บริหารชี้แจงนโยบายอย่างชัดเจนและสร้างความมั่นใจให้แก่บุคลากร ต้องการให้เพิ่มทรัพยากรสารสนเทศสำหรับผู้ใช้บริการและเพิ่มอัตรากำลังของบุคลากร ควรมีการปรับปรุง สถานที่ทำงานให้สะอาดและน่าอยู่และให้มีที่จอดรถอย่างเพียงพอ ต้องการให้หน่วยงานสนับสนุนความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยขอนแก่น. สำนักวิทยบริการ--ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของบุคลากรสังกัดสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
dc.title.alternative: Factors affecting the efficiency of personnel performance at Academic Resources Center, Khon Kaen University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.grantor: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.description.abstractalternative: The objective of this study were to study (1) efficiency of personnel performance at Academic Resources Center, Khon Kaen University (2) factors affecting efficient working performance of staffs at Academic Resources Center including several factors namely; personnel factors, motivation factors and environmental factors and (3) recommendations to improve personnel performance at Academic Resources Center, Khon Kaen University. The population of this study was 119 staffs at Academic Resources Center, Khon Kaen University. This study was a survey research that used survey questionnaire for 119 sets as a tool in collecting data. Subsequently, the data were analyzed by employing frequency, percentage, mean and standard deviation, t-Test, fTest and multiple regression analysis to test the relationships among variables. The results revealed that: (1) overall image of efficiency of personnel performance at Academic Resources Center, Khon Kaen University was at high level. When considering individual aspect in term of sequential average value from high to low, top 3 factors were:- being able to work as a supervisor assigned, having high quality of performance such as accurately and rapidly work and spending resources efficiently (2) samples held different age, position, official aged, education level, and income, had the same opinions toward the factors affecting to working performance. Motivation and environmental factors affected to personnel performance efficiency with the statistical significant level of 0.05. (3) the recommendations to improve personnel performance were giving opportunities to attend training or seminars in various fields in order to develop personnel potentiality to the higher level, considering the equity of fair promotion, promoting harmony in working and teamwork, putting the right person with suitable knowledge and capabilities, requesting the executives clarified clearly the appropriate managerial policies and ensuring the personnel, demanding more provision of information technology resources for users and increase the number of staffs, developing the workplace to a cleaner and more attractive place and also providing adequate parking lots, and the need of job progressive support