DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: กัลยาณี บุรานนท์, 2518-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2553-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อ (1) ศึกษาการดำเนินงานการพัฒนาองค์การ ของฝ่ายช่างบริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาองค์การโดยจำแนก ตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะในการพัฒนาองค์การของฝ่ายช่างบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ พนักงานฝ่ายช่าง ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 4,598 คน จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 370 คน เครื่องมือที่ ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบรวมทั้งการหาค่าความเชื่อถือได้ของ แบบสอบถามที่ระดับ 0.89 ส่วนสถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ ค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัย พบว่า (1) การดำเนินงานการพัฒนาองค์การของฝ่ายช่าง บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง (2) การเปรียบเทียบการดำเนินงานการพัฒนา องค์การ พบว่า พนักงานที่มีเพศต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานการพัฒนาองค์การแตกต่าง กัน (3) ปัญหาในการพัฒนาองค์การมี 3 ประการ ได้แก่ 1) การมอบนโยบายแก่พนักงานระดับ ปฏิบัติงานไม่ทั่วถึง 2) การจัดฝึกอบรมพนักงานฝ่ายช่างไม่เพียงพอต่อความต้องการของพนักงาน 3) ฝ่ายช่างขาดการประสานงานระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในองค์กร สำหรับข้อเสนอแนะในการ พัฒนาองค์การของฝ่ายช่าง บริษัท การบินไทยจำกัด (มหาชน) ได้แก่ 1) ฝ่ายช่างควรกำหนดนโยบาย ให้เหมาะสม เพื่อให้พนักงานเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติได้จริง 2) ฝ่ายช่างควรจัดการอบรม ความรู้แก่บุคลากรให้ทั่วถึงและเรื่องที่อบรมสามารถนำมาใช้กับการปฏิบัติงาน 3) ฝ่ายช่างควรจัดหา เครื่องมือและอุปกรณ์ของช่างให้มีประสิทธิภาพ เพียงพอและทันสมัย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: บริษัทการบินไทย ฝ่ายช่าง
dc.subject: การพัฒนาองค์การ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาองค์การของฝ่ายช่างบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Factor effecting organization development of technical department, Thai Airways International Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (1) the application of organization development in Technical Department of Thai Airways International Public Company Limited (2) factors affecting organization development of Technical Department, Thai Airways International Public Company Limited (3) problems and recommendations on organization development of Technical Department, Thai Airways International Public Company Limited. This study was a survey research. Population included 4,598 employees of Technical Department of Thai Airways International Public Company Limited from which 370 samples were drawn. Questionnaire with 0.89 level of reliability was used as research instrument. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-test and F-test. Research results found that (1) the operation of organization development of Technical Department Thai Airways International Public Company Limited was in moderate level (2) factors affecting organization development were employees behavior, structure and work system, technical knowledge and technology, when compared the operation, it was found that employees with different gender affected differently on organization development (3) three major problems were 1) operational staff was not properly informed of strategic policy 2) insufficient trainings provided to technical staff (3) lack of coordination between Technical Department and other Departments. Recommendations were 1) Technical Department of Thai Airways International Public Company Limited should formulate appropriate, understandable and practical policy 2) training should be provided to all employees on knowledge applicable to their work 3) adequate and modern equipment and facilities should be properly supplied.
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต