DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ
dc.contributor.author: สจี รุจิฉาย, 2522-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย และ (2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็น เกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย จำแนกตาม คุณลักษณะส่วนบุคคล และคุณลักษณะด้านองค์กร การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ ประชากร ได้แก่ ผู้บริหารโรงพิมพ์หรือเจ้าของสถานประกอบการโรงพิมพ์ หัวหน้าฝ่ายผลิต และพนักงานฝ่ายผลิตที่อยู่ใน 10 จังหวัด ของ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย จำนวน 371 คน โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามวิธีของทาโร่ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 193 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามซึ่งได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.915 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการศึกษาพบว่า (1) คือปัจจัยด้านบุคลากรผู้ปฏิบัติงานมีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์อยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านบริหารจัดการ และด้านเครื่องจักรเทคโนโลยี โดยใช้สถิติเชิงพรรณนา คือค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย จำแนกตาม คุณลักษณะส่วนบุคคล และคุณลักษณะด้านองค์กร 1) โดยการเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ จำแนกตาม คุณลักษณะส่วนบุคคล พบว่า ในด้านระดับการศึกษาและตำแหน่งงานที่ต่างกันมีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยใช้สถิติการทดสอบค่าเอฟ และ 2) การเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ จำแนกตาม คุณลักษณะส่วนองค์กร พบว่า ในด้านจำนวนพนักงานและระยะเวลาในการเปิ ดดำเนินงาน มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยใช้สถิติการทดสอบค่าเอฟ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สิ่งพิมพ์--การผลิต
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการผลิตสิ่งพิมพ์ของโรงพิมพ์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย
dc.title.alternative: Factors affecting the efficiency of the production printing in the Upper Northeast of Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were 1) to study the factors affecting the efficiency of the printing production in the Upper Northeast of Thailand 2) to compare the opinion with the efficiency affect factors of the printing production of the printing press in the Upper Northeast of Thailand by personal characteristics and organizational features. This study was a survey research by asking executive publishers or owners of a printing establishment operators, chief of staffs, and production staffs in 10 provinces of the Northeast of Thailand on a sample of 371 people by the way of acne medicine of Taro Yamane, the samples of 193 people. The tools used in the study was questionnaires, which the confidence at 0.915. The statistical analysis was descriptive statistics such as the average percentage standard deviation, analysis and statistical inference, including the t-test value, and the F-test. The results of these analyses showed that (1) personal worker factors were affect to printed productivity in high level followed by the administration, machinery and technology. Using descriptive statistics, the average and standard deviation. (2) to compare the opinion with the efficiency affect factors of the printing production of the printing press in the Upper Northeast of Thailand by personal characteristics and organizational features. : 1) to compare the opinion with the factors of the efficiency affecting of the printing production by personal characteristics, found that: the field of education, different positions were affected the efficiency performance in different publications at significant level of 0.05, by analysis and statistical inference F-test. 2) to compare the opinion with the factors of the efficiency affecting of the printing production by organizational factors; the number of employees, and the duration of employees operation were affected the efficiency performance at the significant difference of 0.05, by analysis and statistical inference F-test.
dc.contributor.coadvisor: อมรรัตน์ ภิญโญอนันตพงษ์