กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6711
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: จีระ ประทีป
dc.contributor.author: กวิน ก้านแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อวิเคราะห์ (1) การจัดสรรงบประมาณตามสิทธิการรักษาของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (2) สัดส่วนของผู้รับบริการตามสิทธิการรักษาของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (3) สภาพคล่อง ทางการเงินของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข (4) ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดสรรงบประมาณตามสิทธิการรักษากับสภาพคล่องทางการเงินของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างคือ โรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 270 แห่ง เก็บรวบรวมข้อมูลจากรายงานการให้บริการ และ รายงานการเงินระบบบัญชีเกณฑ์คงค้าง (0110 รง 5) ของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในปีงบประมาณ 2550 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย การวิเคราะห์อัตราส่วน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) งบประมาณค่ารักษาพยาบาลส่วนใหญ่ได้รับจัดสรรจากระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าเท่ากับ 72,036.908.17 บาท คิดเป็นร้อยละ 59.88 (2) สัดส่วนของผู้รับบริการตามสิทธิการรักษาส่วนใหญ่มาจากระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า คิดเป็นร้อยละ69.00 (3) การวิเคราะห์สภาพคล่องทางการเงินในส่วนจากอัตราส่วนเงิบทุนหมุนเวียนมีค่าเท่ากับ 2.5487 และจากอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนอย่างเร็วมีค่าเท่ากับ 2.3579 (4) สัดส่วนของผู้รับบริการที่ใช้สิทธิระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า และระบบประกันสังคมมีความสัมพันธ์ผูกผันกับอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน และอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนอย่างเร็ว สัดส่วนของผู้รับบริการที่ใช้สิทธิระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ามีผลต่อสภาพคล่องทางการเงินมากกว่าระบบประกันสังคม ส่วนระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการไม่มีความสัมพันธ์กับอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน และอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนอย่างเร็ว
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.125
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาล--การบริหาร
dc.subject: โรงพยาบาล--ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน
dc.title: การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการจัดสรรงบประมาณตามสิทธิการรักษากับสภาพคล่องทางการเงินของโรงพยาบาลในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข
dc.title.alternative: Analysis of relation between budget allocation on patient payment schemes and liquidity in hospitals under the Office of Permanent Secretary Ministry of Public Health
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.125-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.125
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to (1) analyze budget allocation based on patient payment schemes of hospitals under the Office of Permanent Secretary, Ministry of Public Health (2) analyze ratio of patients based on patient payment schemes of hospitals under the Office of Permanent Secretary, Ministry of Public Health (3) analyze liquidity of hospitals under the Office of Permanent Secretary, Ministry of Public Health (4) analyze correlation of budget allocation based on patient payment schemes and liquidity of hospitals under the Office of Permanent Secretary, Ministry of Public Health. This study was a survey research. Samples were 270 hospitals under the Office of Permanent Secretary, Ministry of Public Health. The data about health services and financial statements according to accrual accounting system in the fiscal year 2007 were collected. Statistical tools employed were mean, proportion analysis, and multiple regression. The results of this study were (1) most of the budget allocated was based on patient payment schemes obtained from Universal Health Coverage scheme that costed 72,036,908.17 baht or 59.88 percent. (2) 69.00 percent of patients came from Universal Health Coverage scheme. (3) the Current Ratio was 2.5487 and the Quick Ratio was 2.3579. (4) the ratio of patients in Universal Health Coverage and Social Security schemes related negatively to Current Ratio and Quick Ratio. The ratio of patients in Universal Health Coverage scheme affected Liquidity Ratios more than Social Security scheme. The ratio of patients in Civil Servant Medical Benefit scheme had no relation to Current Ratio and Quick Ratio.
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
112138.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.53 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons