DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ สามัคคีธรรม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุนทร แทบทับ, 2516--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน (2) เปรียบเทียบระดับผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการ ปฏิบัติงาน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือข้าราชการและพนักงานจ้างองค์การบริหารส่วน จังหวัดภูเก็ต 11 หน่วยงาน จำนวน 600 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง 240 ราย โดยสุ่มแบบชั้นภูมิ เครื่องมือ ที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ (1) ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า เบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด และค่าสูงสุด (2) วิเคราะห์ระดับผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงาน ใช้การ ทดสอบค่าที (3) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ด้วยวิธีถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอน และ (4) วิเคราะห์ความ แตกต่างใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัย พบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการและพนักงานจ้าง องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) การเปรียบเทียบความแตกต่าง ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานในภาพรวม พบว่า ผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่ 1 – 11 ไม่แตกต่างกัน (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานทุกด้าน พบว่าตัวแปรอิสระ มีความสัมพันธ์ 4 ตัวแปร มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ปัจจัยด้าน กระบวนทัศน์ วัฒนธรรม ค่านิยมใหม่ของข้าราชการ ปัจจัยด้านการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี และปัจจัยด้านการบริหารมุ่งผลสัมฤทธิ์ ทั้งนี้กลุ่มตัวอย่างได้เสนอแนะให้องค์กรควรพัฒนา บุคลากรในด้านความรู้ ด้านระบบสารสนเทศ และควรประเมินผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานอย่าง ต่อเนื่องเพื่อนา ข้อมูลที่ได้มาพัฒนาการปฏิบัติงานให้เกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.159
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต -- พนักงาน
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ในการปฏิบัติงานของข้าราชการและพนักงานจ้างองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต
dc.title.alternative: Factors influencing achievment [i.e. achievement] in the practices of government and employees Phuket Provincial Administrative Organization
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to (1) study achievement level of the performance of provincial administrative organization’s officers and employees (2) compare achievement of provincial administrative organization’s officers and employees performance by work units and (3) study factors influencing the achievement of provincial administrative organization’s officers and employees performance. Population comprised 600 government officers and employees of 11 work units of Phuket Provincial Administrative Organization. 240 samples were drawn via stratified random sampling method. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t – test, One-way ANOVA, and stepwise multiple regression analysis. It was found from the study that (1) overall achievement of the performance of provincial administrative organization’s officers and employees was at high level (2) when compared the achievement of personnel performance in 11 work units, no differences were found (3) factors influencing the achievement at 0.05 level of statistical significance were 4 independent variables which were: motivation, new paradigm and organization culture together with value, good governance, and result-based management factors; recommendations were: the organization should provide appropriate development to personnel particularly in necessary knowledge, information system, and should evaluate performance achievement continuously, so to have information basis for more effective and efficient performance development