DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ถนัดชัย ปินธุ, 2523- ผู้แต่ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาโครงสร้างเงินทุน นโยบายเงินปันผล และ มูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของ โครงสร้างเงินทุน และนโยบายเงินปันผล ต่อมูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ การศึกษานี้ศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 46 บริษัท รวม 230 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ถึง 31ธันวาคม 2562 ซึ่งข้อมูลที่ใช้ใน การศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้อง สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบ Random Effects สถิติที่ใช้ใน การศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน และค่าที ผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ประกอบด้วยหนี้สินโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 18.55 บริษัทที่ใช้หนี้สินสูงสุดประมาณร้อยละ 69 และ ต่ำสุดคือ ไม่ใช้หนี้สินเลย สำหรับนโยบายเงินปันผล บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ส่วนใหญ่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลโดยเฉลี่ยร้อยละ2.60 เมื่อพิจารณาถึงมูลค่าของธุรกิจซึ่งวัดโดย Tobin’s Q พบว่า มูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่มีค่ามากกว่า 1 ซึ่งหมายความว่าธุรกิจมีผลประกอบการดี และ (2) โครงสร้างเงินทุนซึ่งวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของเจ้าของ และนโยบายเงินปันผล ซึ่งวัดโดยอัตราการจ่ายเงินปันผล มีผลกระทบต่อมูลค่าธุรกิจในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่โครงสร้างเงินทุนที่วัดโดยอัตราส่วนหนี้สินระยะยาวต่อส่วนของเจ้าของไม่มีผลกระทบต่อ มูลค่าธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นผลการศึกษายังให้ข้อมูลว่าขนาดของกิจการมีผลกระทบต่อมูลค่าธุรกิจในทางบวกด้วย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เงินทุน
dc.subject: เงินปันผล
dc.subject: บริษัท--การเงิน
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์
dc.subject: ตลาดหลักทรัพย์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุน และนโยบายเงินปันผล ต่อมูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
dc.title.alternative: The impact of capital structure and dividend policy on firm value of listed companies in the Market for Alternative Investment
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the capital structure, the dividend policy, and the firm value of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI), and (2) to analyze the impact of capital structure and dividend policy on firm value of listed companies in the MAI. This study focused on population, all listed companies in the MAI with completed information and according to the study conditions of 46 companies, total 230 data. The study period is 5 years from 1 January 2015 to 31 December 2019. The data used in the study was secondary data consisting of financial ratios and other relevant financial information for the same period. The panel regression in terms of Random Effects was employed to reach the objectives. Statistics used in the study were mean, standard deviation, maximum, minimum, Pearson correlation and t-statistic. The results reported that (1) the capital structure of listed companies in the MAI consists of debt in the average of 18.55% while the highest is 69% and the lowest is 0% or no debt in the capital structure. For the dividend policy, the dividend payout of most listed companies was about 2.60%. By considering the firm value of listed companies measured by Tobin’s Q, the results showed that their values are higher than 1. These meant that the performances of listed companies are good. (2) The capital structure and the dividend policy of listed companies measured by debt to equity ratio and dividend payout ratio had a positive impact on firm value with the level of significance at 0.05. On the other hand, there was no effect of capital structure measured by long-term debt to equity on firm value. Moreover, the results also reported that size of listed companies has a positive impact on firm value