กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6747
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: สุพรรณี บัวสร้อย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การ ของพนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูก ในจังหวัดปทุมธานี (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อระดับความผูกพัน ของพนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูกในจังหวัดปทุมธานี (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างระดับ ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูก ในจังหวัดปทุมธานี การวิจัยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ พนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูกในจังหวัดปทุมธานี รวม 1,081 คน การสุ่มตัวอย่างใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งกลุ่มหลายขั้นตอนได้กสุ่มตัวอย่าง จำนวน 292 คน เครื่องมีอในการวิจัยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนาคือ คำมัชณิม และค่าร้อยละ สถิติเชิงอนุมานใช้การทดสอบแบบที แบบเอฟและการวิเคราะห์ความสัมพันธ์รายคู่แบบเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูกในจังหวัดปทุมธานีมีระดับความผูกพันต่อองค์การระดับมาก (X = 3.48) (2) ปัจจัยลักษณะบุคคล ด้านเพศ อายุ ระยะเวลาในการทำงาน และระดับรายได้มีความสัมพันธ์กับระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับแอลฟา 0.05 ส่วนปัจจัยลักษณะงานได้แก่ ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ลักษณะการมีส่วนรวม ลักษณะการติดต่อสื่อสาร รูปแบบการบังคับบัญชามีความสัมพันธ์กับระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับแอลฟา 0.05 และ (3) ควรจัดให้มีการส่งเสริมให้พนักงานชายมีส่วนรวมในการทำงานเพิ่มมากขึ้น และให้โอกาสพนักงานที่มีช่วงอาอยุน้อยกว่า 26 ปีและระยะเวลาในการทำงานน้อยกว่า 3 ปีมีส่วนรวมในการทำงานและการแสดงความคิดเห็นเพิ่มมากขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.229
dc.source: Born digital
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ--ไทย--ปทุมธานี
dc.subject: อุตสาหกรรมกล่องกระดาษ--ไทย--ปทุมธานี
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์การของพนักงานอุตสาหกรรมกล่องกระดาษลูกฟูก ในจังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Factors affecting organization commitment of employees of corrugated box industry in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.229-
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (I) to study level of organization commitment among employees of corrugated box industry in Patumthani Province ; (2) to study factors affecting organization commitment of employees of corrugated box industry in Patumthani Province; and (3) to give suggestions to increase organization commitment of employees of corrugated box industry in Patumthani Province. This study was the survey researches. The population of employees of corrugated box industry in Patumthani Province was by a total of 1,081 employees. The samples Consists of 292 employees using stratified random sampling. The instrument used for collecting data was questionnaires. Statistical tools employed for descriptive statistical analysis were mean and percentage, and those for inferential statistical analysis were t-test, F-test, and Scheffe test. Research findings showed that (1) the employees of corrugated box industry in Patumthani Province had the organization commitment at the high level. (2) Personal characteristic .factors in terms of gender, age, year of work, and level of income were related significantly to the level of organization commitment of employees at the 0.05 level. Work characteristic factors in terms of work type, participation, communication, leadership style were significantly related to the level of organization commitment of the employees at the 0.05 level; and (3) the results suggested that work participation among male employees should be enhanced well as opportunity for older male employees with a few years of work should be promoted for work and participation opinion contribution.
dc.contributor.coadvisor: ราณี อิสิชัยกุล
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
112185.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.47 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons