DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิรวัฒน์ เมธาสุทธิรัตน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: มาลาวรรณ สังข์ตระกูล, 2525- ผู้แต่ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์กระบวนการการมีส่วนร่วมของประชาชนและสมาชิกในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครนนทบุรีต่อความสอดคล้องกับความต้องการของประชาชนและสมาชิกในชุมชน และ 2) เพื่อหาแนวทางในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนและสมาชิกต่อการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชน เทศบาลนครนนทบุรี การศึกษานี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ที่เกี่ยวข้อง กับกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครนนทบุรี โดยมีกลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวนทั้งสิ้น 15 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการเทศบาลนครนนทบุรี ประธาน คณะกรรมการ และ สมาชิกกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครนนทบุรีรวมถึงประชาชนที่อาศัยหรือทำงาน ณ ชุมชนในเขตเทศบาลนครนนทบุรี-โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสนทนากลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า (1) ประชาชนและสมาชิกมีส่วนร่วมในการรับทราบข้อมูลข่าวสารทั่วไปของกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครนนทบุรี คือมีส่วนร่วมในกระบวนการวางแผน ส่วนกระบวนการร่วมปฏิบัติและการจัดสรรผลประโยชน์จะมีเพียงในส่วนของสมาชิกที่เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งนี้สมาชิกจะยังไม่มีส่วนร่วมในกระบวนการร่วมติดตาม ประเมินผลตราบใดที่สมาชิกยังคงได้รับเงินสวัสดิการตามระเบียบ อย่างไรก็ตาม เรื่องผลประโยชน์ ของกองทุนยังไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนและสมาชิกเท่าที่ควร (2) แนวทางการ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชนและสมาชิกต่อการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชน ได้แก่ การประชาสัมพันธ์เชิงรุก จัดประชุมประชาคม และอบรมให้ความรู้ เพิ่มภาคีเครือข่าย จัดทำเกณฑ์ วัดผลการดำเนินงานแบบมีส่วนร่วม ผู้บริหารต้องมีส่วนร่วมและสนับสนุนทุกด้าน ตลอดจน ประเมินความคิดเห็นของประชาชน เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในทุกกระบวนการการมี ส่วนร่วมและสอดคล้องกับความต้องการของประชาชน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: กองทุนสวัสดิการชุมชน
dc.subject: กองทุนสวัสดิการชุมชน--การมีส่วนร่วมของประชาช
dc.subject: กองทุนสวัสดิการชุมชน--การจัดการ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: การมีส่วนร่วมของประชาชนและสมาชิกในการดำเนินงานกองทุนสวัสดิการชุมชนเทศบาลนครนนทบุรี
dc.title.alternative: The participation of the people and members in the operation of Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were 1) to analyze the process of participation of the people and members in the operation of the Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund to align with their needs and 2) to recommend the development guidelines to encourage participation of the people and members in the operation of the Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund. This study was a qualitative research. The key performants of this study was 15 people who involved in the Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund consisting of Municipal Administrators and Director of Department including Chairman, committee and members of the Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund and people who living or working for the community within Nonthaburi Municipality by in-depth interview and focus group. The results of this study revealed that (1) the citizens and members of the fund participated in the process of general planning which was receiving general information of the Nonthaburi Municipality Community Welfare Fund. The participation in the process of implementation and benefit allocation, only the stakeholder members will participate. Members would not participate in the process of evaluation as long as they had received the benefits according to the regulations. By the way, the benefits from the fund were still inconsistent with the needs of citizens and members. (2) The recommendation guidelines to encourage participation of citizens and members were proactive public relations, public meeting, knowledge training, create network, measuring participatory performance, the administrators must participate and support in all aspects as well as the assessment of public opinion to encourage people to be involved in every participation process and align with their needs