DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อาคม จันทร์เลื่อน, 2525- ผู้แต่ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทํางานของ ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส (2) เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและเงินเดือน และ(3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส จํานวน 3,352 คน กลุ่ม ตัวอย่างจํานวน 357 คน โดยใช้สูตรของทาโร่ ยามาเน่ ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษาพบว่า (1) ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาสมีระดับคุณภาพชีวิตการทํางาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาสที่มีเพศ อายุ การศึกษา ประสบการณ์ ทํางาน และเงินเดือนต่างกันจะมีคุณภาพชีวิตการทํางานแตกต่างกัน และ(3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทํางานของข้าราชการตํารวจในจังหวัดนราธิวาส มี 5 ประการ ได้แก่ ควรจัดให้มีค่าตอบแทนและสวัสดิการที่ เหมาะสมกับเจ้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ควรเสริมแรงทางบวกให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานดีเด่นเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและแบบอย่างที่ดีในการปฏิบัติงาน ควรมีการจัดอบรมและการฝึกฝนการใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่จําเป็นให้กับเจ้าหน้าที่ ควรมีการสับเปลี่ยนตําแหน่งหน้าที่ในการปฏิบัติงานและควรรับเจ้าหน้าที่เพิ่มเพื่อให้ เหมาะสมกับปริมาณงานในปัจจุบัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย--นราธิวาส
dc.subject: ข้าราชการตำรวจ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการตำรวจในจังหวัดนราธิวาส
dc.title.alternative: Quality of working life of police officers in Narathiwat Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: An independent study on "the quality of working life of police officers on duty in Narathiwat" aims to study the quality of working life of police officers in Narathiwat. To compare the quality of working life of police officers in the province was classified by gender, age, marital status, class rank. Education Work experience and salary, and to study ways to improve the quality of working life of police officers in the province of Narathiwat. The sample used in this research include the Commissioner of Police in Narathiwat 357 people and tools used in this research were analyzed by means of frequency, percentage (Percentage) average. and the standard deviation test with T-test and One way ANOVA. The results showed that: 1) the quality of working life in Narathiwat province, police officials found that the overall quality of life. The middle level 2) compare the quality of working life of police officers in the province was classified by gender, age, marital status, class rank. Education Work experience and salary, the rank and marital status. Different quality of working life of police officers in Narathiwat do not differ significantly, the static level of .05. The gender, age, education, work experience and salary as well as the quality of working life of police officers in Narathiwat break. are statistically significant at the .05 level. And 3) the quality of working life of police officers in the province of Narathiwat. Respondents that Should have the right to compensation and benefits you are working in areas at risk. Should positive reinforcement to staff who work so good morale and a good role model for the operation. There should be training And trained to use the equipment Tools needed to staff Compensation should be adjusted to suit the workload. There should be a reshuffle in the performance of duty. Officials should be increased to match the current workload. Should provide modern equipment And the performance And a law should practice more