DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กุลชลี จงเจริญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เทอดนรินทร์ อุปลี, 2506-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการบริหารทรัพยากรทางการศึกษา ของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 2 และ (2) เปรียบเทียบ สภาพการบริหารทรัพยากรทางการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาจันทบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศ และประสบการณ์ในการทำงานของผู้บริหาร สถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาของโรงเรียนสังกัด สำนักงาน เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 2 ปี การศึกษา 2555 จำนวน 86 คน กำหนด ขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางเคร็จซี่และมอร์แกน โดยกำหนดสัดส่วนแต่ละอำเภอ สำหรับ สถานศึกษาใช้การสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.96 สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพการบริหารทรัพยากรทางการศึกษาของโรงเรียนสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี เขต 2 โดยภาพรวมมีการปฏิบัติในระดับมากทุก ด้านเรียงตามลำดับดังนี้ ด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล ด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการ บริหารอาคารสถานที่ และด้านการบริหารวัสดุอุปกรณ์ และ (2) ผลการเปรียบเทียบสภาพการ บริหารทรัพยากรทางการศึกษาของโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จันทบุรี เขต 2 จำแนกตามเพศของผู้บริหารพบว่าไม่แตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบสภาพการ บริหารทรัพยากรทางการศึกษา จำแนกตามประสบการณ์ในการทำงานของผู้บริหาร พบว่า แตกต่าง กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การศึกษาอิสระ -- บริหารการศึกษา
dc.subject: การบริหารการศึกษา
dc.title: ความคิดเห็นของครูที่มีต่อสมรรถนะด้านการใช้และการบริหารเทคโนโลยีสารสนเทศของผู้บริหารโรงเรียนเชียงกลมวิทยา จังหวัดเลย
dc.title.alternative: The management of educational resources of schools under the Office of Chanthaburi Primary Educational Service Area 2
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to (1) study the management of educational resources of schools under Chanthaburi Primary Educational Service Area 2 and (2) compare the management of educational resources of schools under Chanthaburi Primary Educational Service Area 2 as classified by the school administrators’ gender and management experience. This study collected data from 86 school administrators, derived from Krejcie and Morgan’s table and selected by simple random sampling. The rating scale questionnaire was used as the research tool. The gathered data was analyzed by percentage, mean, standard deviation and t-test. This study has found that: (1) the level of management of educational resources of schools under Chanthaburi Primary Educational Service Area 2 is at the high level in all aspect. (2) There was no significant statistical difference in the nature of the management between school administrators’ gender. However, the data revealed that it was difference at statistical significant level of 0.05 in the nature of the management between school administrators’ management experience