DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์
dc.contributor.author: จิลาวัณย์ ชื่นรุ่งโรจน์, 2512-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านงาน และปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงาน (2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ปัจจัยด้านงาน และปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงาน กับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขในสถานบริการสาธารณสุขเขตตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขที่ 17 และ (4) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ประชากรที่ศึกษา คือ เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในสถานบริการสาธารณสุขเขตตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขที่ 17 ใน 5 จังหวัด คือ เพชรบูรณ์ พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก จำนวนทั้งหมด 245 คน จำนวนตัวอย่าง 215 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บรวบรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และสัมประสิทธี์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยด้านบุคคลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 34 ปี สถานภาพสมรสโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ย 16,598 บาท ระยะเวลาปฏิบัติงานเฉลี่ย 13 ปี ปัจจัยด้านงานส่วนใหญ่เป็น ข้าราชการระดับชำนาญงานร้อยละ 60 ปฏิบัติงานเฉพาะในเวลาราชการร้อยละ 52 และพื้นที่ปฏิบัติงานอยู่ในโรงพยาบาล ส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล ร้อยละ 47 ปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข ส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนวัสดุครุภัณฑ์ในการปฏิบัติงานทุกอย่าง ร้อยละ 88 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณอย่างเหมาะสม ร้อยละ 73 และได้รับกราฟฟิกอบรมเพิ่มเติมเป็นบางครั้ง ร้อยละ 66 (2) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุข อยู่ในระดับปานกลาง (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) คือ ปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงาน ได้แก่ วัสดุอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานภายในหน่วยงาน กราฟฟิกอบรมเพิ่มเติมตามหลักสูตรต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุข และความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่การปฏิบัติงาน และ (4) ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญคือขาดกำลังคนในตำแหน่งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขและทันตแพทย์เงินเดือนค่าตอบแทนและสวัสดิการน้อยไม่สอดคล้องกับการปฏิบัติงาน และขาดความก้าวหน้าในสายงาน ข้อเสนอแนะต่อผู้บริหารสาธารณสุข คือ ควรเพิ่มอัตรากำลังบุคลากรตำแหน่งเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขและทันตแพทย์ เพิ่มเงินเดือน ค่าตอบแทนและสวัสดิการให้สอดคล้องกับปริมาณงานและตามวุฒิการศึกษา เปิดโอกาสให้เจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขศึกษาต่อจนถึงระดับปริญญาตรีและเพิ่มโอกาสก้าวหน้าในสายงานให้เท่าเทียมกับวิชาชีพอื่น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.353-
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: สถานบริการสาธารณสุข--การบริหารงานบุคคล
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานทันตสาธารณสุขในสถานบริการสาธารณสุข เขตตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขที่ 17
dc.title.alternative: Factors related to the work motivation of dental health auxiliaries at Public Health Services in Ministry of Public Health Inspection Region 17
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2012.353-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this survey research were to: (1) determine the personal factors, work-related and work-support factors of dental health officers; (2) identify the work motivation of dental health auxiliaries; (3) analyze the relationship between personal factors, work-related factors and work-support factors, and work motivation of dental health auxiliaries at public health services in ministry of public health inspection region 17; and (4) identify problems, obstacles and recommendation for better performance of dental health auxiliaries. The study was conducted in a sample of 215 dental health auxiliaries selected using the simple random sampling method from all 245 dental health auxiliaries who work in public health services in ministry of public health inspection region 17. Data were collected by using a questionnaire with reliability value of 0.93. Statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, chi-square test and Pearson product moment correlation coefficient. The results revealed the: (1) most of respondents were single female with the average age of 34 years, a bachelor's degree background, average income of 16,598 baht, and average year of 13 years of experience; most of work-related factors were civil servants at the experienced level (60%), working only during official hours (52%), and working at sub-district health promoting hospital (47 %); work-support factors full material and supply support (88 %), appropriate budget (73.1 %), and occasional in-service training (66'%); (2)the work motivation of dental health officers were at a moderate; (3) the factors significantly associated with their work motivation were work-support factors (p<.05), including the facilities as well as convenience for in-site operations, added education following the various curriculum of ministry of public health, and community participation in working areas; and (4) the major problems and obstacles were the shortages of manpower, especially in dental health officers and dentists, the low salary, compensation and welfare that were inappropriate with workload, and lack of career advancement. The recommendation for health administrators should provide more dental personnel, raise salaries as well as remuneration and welfare services commensurate with their workload and education qualifications. Moreover, opportunities should be opened for further education to the bachelor’s degree level and career advancement like those for other professionals
dc.contributor.coadvisor: วรางคณา จันทร์คง