DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: จิราวรรณ วรวณิชย์สกุล, 2518-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ (3) ข้อเสนอแนะแนวสร้างเสริมประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่สำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 19 จังหวัด จำนวน 3,075 คนได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 354 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย สถิติที่ใช้คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) ประสิทธิผลในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ย สูงสุด ได้แก่ ด้านการปรับตัว และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ได้แก่ ด้านการบรรลุเป้าหมาย (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตรในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่า โครงสร้าง เทคโนโลยี สภาพแวดล้อม และนโยบายการปฏิบัติงาน มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ข้อเสนอแนะสำคัญ ได้แก่ ด้านโครงสร้างองค์กร ควรมีการมอบหมายงานให้กับเจ้าหน้าที่ไว้อย่างชัดเจนและเป็นธรรม โดยพิจารณาจากความรู้ความสามารถของเจ้าหน้าที่ ด้านเทคโนโลยี ควรมีการจัดทำคู่มือในการปฏิบัติงานที่ชัดเจนและเป็น รูปธรรมสามารถนำไปปฏิบัติได้ ด้านสภาพแวดล้อม ควรมีการปรับปรุงสถานที่ในการปฏิบัติงานเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดีในการปฏิบัติงาน และด้านนโยบายการปฏิบัติงาน ควรมีการเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานได้มีส่วนร่วมในการวางแผนการปฏิบัติงาน และการลงมือทำ เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีร่วมกันในการปฏิบัติงานในองค์กร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.297
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: กรมส่งเสริมการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ--ข้าราชการ
dc.subject: การทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการปฏิบัติงานของข้าราชการ กรมส่งเสริมการเกษตรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
dc.title.alternative: Factors Influencing the operational effectiveness of Civil Officials of the Department of Agricultural Extension in Northeastern Region
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2012.297-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.297
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (1) operational effectiveness of Civil Officials of the Department of Agricultural Extension in Northeastern Region (2) factors influencing the operational effectiveness of Civil Officials of the Department of Agricultural Extension in Northeastern Region (3) recommendation to enhance the operational effectiveness of Civil Officials of the Department of Agricultural Extension in Northeastern Region. Population comprised 3,075 civil officials of Provincial and District Agricultural Offices in 19 provinces in Northeastern Region from which 354 samples were obtained. Instrument used was questionnaire. Simple sampling method was applied. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. Research results revealed that (1) operational effectiveness of the Department of Agricultural Extension’s Civil Officials in Northeastern Region was at high level with the highest mean on adjustment and the lowest mean on goal accomplishment (2) factors influencing the operational effectiveness were structure, technology, environment and operation policy with 0.05 level of statistical significance (3) major recommendations were: on organizational structure, job assignment should be done clearly and impartially with consideration on knowledge and ability of the officials; on technology, clear and practical operation manual should be provided; on environment, facilities should be renovated to foster comfortable work atmosphere; on operation policy, opportunities should be provided to officials to participate in operational planning so to enhance common work consciousness and esprit de corps among the officials.
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี