https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/691
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.author | จุฑาทิพย์ อุดคณฑี, 2509- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มี วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ผลการปฏิบัติงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัยจังหวัดสุพรรณบุรี (2) ลักษณะส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (3) การรับรู้บทบาทหน้าที่ (4) ปัจจัยพื้นฐานการบริหาร (5) แรงจูงใจในการปฏิบัติงาน (6) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัย จังหวัดสุพรรณบุรี และ (7) ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่รับผิดชอบงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัยชังหวัดสุพรรณบุรีทุกคน จำนวน 174 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยง 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติพรรณนา แสดงด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิชัยพบว่า (1) ผลการปฏิบัติงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัยจังหวัดสุพรรณบุรีผ่านเกณฑ์ ร้อยละ 58.0 (2) ลักษณะส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุเฉลี่ย 38.8 ปี สถานภาพสมรสคู่ และมีประสบการณ์ในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัยเฉลี่ย 6.99 ปี (3) การรับรู้บทบาทหน้าที่โดยรวมอยู่ในระดับสูง (4) ปัจจัยพ้นฐานการบริหารโดยรวมอยู่ในระดับสูง (5) แรงจูงใจในการปฏิบัติงานโดยรวมอยู่ในระดับสูง (6) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 คือ แรงจูงใจในการปฏิบัติงานด้านปัจจัยจูงใจ และ (7) ปัญหา อุปสรรคในการปฏิบัติงานที่สำคัญคือกำลังคน และงบประมาณไม่เพียงพอ ข้อเสนอแนะคือ หัวหน้าสถานีอนามัยควรสนับสนุนกำลังคนแก่เครือข่ายสถานีอนามัย และสามารถใช้เงินบำรุงของสถานีอนามัยได้ | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ปากมดลูก--มะเร็ง--การวินิจฉัย | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับผลการปฏิบัติงานตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกในสถานีอนามัย จังหวัดสุพรรณบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to the performance of cervical carcinoma screening at health centers in Suphan Buri Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were to: (1) study the performance of cervical carcinoma screening at health centers in Suphan Buri province, (2) identify personal characteristics of health personnel, (3) study the role perception, (4) identify basic administrative factors, (5) determine the job motivation, (6) identify factors related to the performance of cervical carcinoma screening at health centers in Suphan Buri province, and (7) identify problems/obstacles and suggestions. The population in this study included all 174 health officers who were responsible for cervical carcinoma screening at health centers in Suphan Buri province. The study instrument was a questionnaire whose reliability value was 0.95. The descriptive statistics were used in data analysis including percentage, mean, standard deviation, and chi-square test. The research findings revealed the following: (1) the performance of cervical carcinoma screening passed the criteria with a score of 58.0 percent; (2) regarding health personnel’s personal characteristics, most of them were female with the average age of 38.8 years, married, and 6.99 years of cervical carcinoma screening experience; (3) the overall level of role perception was high; (4) the basic administrative factors were at a high level; (5) the overall job motivation were also at a high level; (6) the factor significantly associated with the performance of cervical carcinoma screening at health centers in Suphan Buri province was job motivation, at 0.001; and (7) the problems and obstacles were inadequate manpower and budget; and the suggestion for health center chiefs was that they should allocate manpower to the health center network and they should be authorized to use the revenue of health centers for this activity | en_US |
dc.contributor.coadvisor | วรางคณา ผลประเสริฐ | th_TH |