https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6923
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชินรัตน์ สมสืบ | th_TH |
dc.contributor.author | ปริษา มณีธนโชค, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) เปรียบเทียบการดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ปัจจัยการพัฒนาองค์การที่มีผลต่อการดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ บุคลากรของเทศบาลเมืองหัวหิน จำนวน 1,065 คน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 290 คน ได้มาจากการคำนวณโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ โดย วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟและค่าสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) การดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) บุคลากรที่มีตำแหน่งหน้าที่ และระดับ การศึกษาต่างกันมีความคิดเห็นต่อการดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหินแตกต่าง กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยการพัฒนาองค์การ ได้แก่ ด้านการกระจายอำนาจใน องค์การ ด้านการสื่อสารในองค์การ ด้านการจัดการการเปลี่ยนแปลง ด้านวิสัยทัศน์องค์การ ด้านองค์กร แห่งการเรียนรู้ และด้านภาวะผู้นำ มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการดำเนินงานการบริหารยุทธศาสตร์ ของเทศบาลเมืองหัวหิน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.38 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เทศบาลเมืองหัวหิน--การบริหาร | th_TH |
dc.title | การบริหารยุทธศาสตร์ของเทศบาลเมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Strategic management of Hua Hin Town Municipality in Prachuap Khiri Khan Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.38 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.38 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to (1) study strategic management performance of Hua Hin Town Municipality in Prachuap Khiri Khan Province, (2) compare officers’ opinions on strategic management performance of Hua Hin Town Municipality in Prachuap Khiri Khan Province by personal factors, (3) study organizational development factors affecting strategic management performance of Hua Hin Town Municipality in Prachuap Khiri Khan Province. This study was a survey research. Population consisted of 1,065 Hua Hin Town Municipality officers, from which samples of 290 were determined using Taro Yamane’s formula. Stratified random sampling method was employed. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test and Pearson’s correlation coefficient. Research results showed that (1) the overall strategic management performance of Hua Hin Town Municipality in Prachuap Khiri Khan Province was in moderate level (2) officers with different positions and education levels had different opinions on strategic management performance of the organization at 0.05 statistical level of significance (3) organization development factors including decentralization, communication, change management, organization’s vision, learning organization and leadership, correlated positively with strategic management performance of Hua Hin Town Municipality at 0.01 statistical level of significance. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เสน่ห์ จุ้ยโต | th_TH |