DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: ยุวันดา สุทธิดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ (1) เพื่อศึกษารูปแบบวัฒนธรรมองค์การขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์ (2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การของบุคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์ที่มีปัจจัยส่วนบุคคล และประเภทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแตกต่างกัน (3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนารูปแบบวัฒนธรรมองค์การขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหาร ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ พนักงานจ้าง สมาชิกสภา ที่ทำงานในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์ จำนวน 400 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่าง แบบหลายขั้นตอน (Multistage Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถาม จำนวน 3 ตอน แบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่นตามรูปแบบวัฒนธรรมองค์การ คือ (1) แบบเครือญาติ เท่ากับ .904 (2) แบบยึด หยุ่น/ชั่วคราว เท่ากับ .892 (3) แบบลำดับชั้น เท่ากับ .897 (4) แบบตลาด เท่ากับ .827 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ด้วย t-test และ F-test เพื่อทดสอบความ แตกต่าง โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า (1) รูปแบบวัฒนธรรมองค์การในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์ มีลักษณะเป็นรูปแบบวัฒนธรรมองค์การแบบลำดับชั้น อยู่ในระดับมาก (2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็น พบว่า บุคลากรที่มีเพศแตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การแบบลำดับชั้นแตกต่างกัน บุคลากรที่มีตำแหน่งงานแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การแบบเครือญาติ แบบยืดหยุ่น/ชั่วคราว แบบลำดับชั้นแตกต่างกัน บุคลากรที่อยู่ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การแบบเครือญาติ และแบบลำดับชั้นแตกต่างกัน (3) แนวทางการพัฒนารูปแบบวัฒนธรรมองค์การขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์พบว่า ควรมีการพัฒนาวัฒนธรรมองค์การเป็นแบบเครือญาติ โดยเน้นในเรื่องของการพัฒนาคุณลักษณะของผู้นำและสมาชิกในองค์กร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.121
dc.source: Born digital
dc.subject: วัฒนธรรมองค์การ--ไทย--นครสวรรค์
dc.subject: องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น--ไทย--นครสวรรค์
dc.title: รูปแบบวัฒนธรรมองค์การขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดนครสวรรค์
dc.title.alternative: Organization culture in Local Administration of Nokhon Sawan Prevince
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2009.121-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.121
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1) study organization culture in local government organizations of Nakhon Sawan province, (2) compare the opinions of personnel on organization culture in local government organizations of Nakhon Sawan province classified by personal factors and type of organizations (3) study the approach to develop appropriate organization culture in local government organizations of Nakhon Sawan province. Samples in this study, 400 totally, included local administrator, government officers, permanent employees, temporarily hired employees, members of the organizations’ councils. Multistage sampling method was employed in the random. Instrument used was three-part questionnaire with level of confidence at 0.904 for clan culture part, 0.892 for adaptability culture part, 0.897 on hierarchy culture part, and 0.827 on achievement culture part. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test with level of significance at 0.05. The study found that (1) organization culture in local administration of Nakhon Sawan province was hierarchy type in high level (2) personnel with different genders had different opinions on hierarchy organization culture, personnel with different positions had different opinions on clan organization culture, adaptability organization culture and hierarchy organization culture, and personnel in different government organizations had different opinions on clan organization culture and hierarchy organization culture (3) clan organization culture should be developed so to emphasize character development of leaders and organizations’ members.
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต