DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุนิสา จุ้ยม่วงศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ประกายศรี ศิริคุณ, 2522--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง (2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง (3) เปรียบเทียบระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการ ในทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกัน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ในทัณฑสถานบำบัด พิเศษกลาง ประเภททั่วไป ระดับชำนาญงานและระดับปฏิบัติงาน และประเภทวิชาการ ระดับ ชำนาญการและระดับปฏิบัติการ จำนวน 208 คน สุ่มตัวอย่างแบบสองขั้นตอน ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 137 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความ แปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง แต่เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าลำดับแรกประชาธิปไตยใน องค์การมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง ส่วนค่าตอบแทนที่เพียงพอและเป็นธรรมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับต่ำ นอกนั้นมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยด้านผู้บังคับบัญชา ปัจจัยด้านนโยบายและกฎระเบียบ และปัจจัยด้านความพร้อมของวัสดุ อุปกรณ์ในการทำงาน ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของ ข้าราชการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ข้าราชการทัณฑ สถานบำบัดพิเศษกลางที่มีประเภทตำแหน่ง ระดับตำแหน่ง และรายได้ แตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิต การทำงานโดยรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.356
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย
dc.subject: ข้าราชการ -- ไทย
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง
dc.title.alternative: Factors affecting quality of work life of Officials in the Central Correctional Institution for Drug Addicts
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to 1) study the quality of work life of the officials at Central Correctional Institution for Drug Addicts 2) identify factors affecting the quality of work life of the officials at Central Correctional Institution for Drug Addicts, 3) compare quality of work life of the officials with different personal factors. Population comprised 208 officials at Central Correctional Institution for Drug Addicts composed of general officials including experts, and operation officers; and academic officials including experts and operation officers; from which 137 samples were obtained via the application of two- step random sampling method. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, One-way Analysis of Variance, and multiple regression analysis. The results showed that: 1) quality of work life of the officials at Central Correctional Institution for Drug Addicts was at moderate level, with highest mean on democratic organization and lowest mean on adequate and fair compensation, 2) factors of supervisor, policy and regulations, and availability of materials and equipment affected quality of work life of the officials at Central Correctional Institution for Drug Addicts at 0.05 level of statistical significance 3) differences were found among work life of officials with differences in position types, position levels, and income levels at 0.05 level of statistical significance