https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/696
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปธาน สุวรรณมงคล | th_TH |
dc.contributor.author | ปฏิเวช ยานะนวล, 2497- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาบทบาทของกลุ่มผลประโยชน์ในท้องถิ่นต่อ การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยาว (2) เสนอแนะแนวทางการ ส่งเสริมบทบาทกลุ่มผลประโยชน์ในท้องถิ่นต่อการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยาว ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทของกลุ่มผลประโยชน์ในการเลือกตั้งนายกและสมาชิก สภาองค์การบริหารส่วนตำบล คือ การช่วยรณรงค์หาเสียงให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้ง การสนับสนุน ด้านการเงิน วัสดุและอุปกรณ์ การชักชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนเสียงให้กับผู้สมัครรับ เลือกตั้งที่ตนสนับสนุน (2) ข้อเสนอแนะแนวทางการส่งเสริมบทบาทกลุ่มผลประโยชน์ในท้องถิ่น ต่อการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยาว ให้มี การส่งเสริม สนับสนุนให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองในการกำหนดนโยบายและวางแผน พัฒนาท้องถิ่น ตรวจสอบการบริหารงานและใช้อำนาจรัฐในรูปแบบต่างๆ ส่งเสริมให้ประชาชนมี ความเข้มแข็งทางการเมือง การแสดงความคิดเห็น และความต้องการของประชาชนในพื้นที่ สนับสบุนให้ประชาชนในหมู่บ้านร่วมกลุ่มหรือองค์กรชุมชน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | reformated digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | กลุ่มอิทธิพล | th_TH |
dc.subject | การเลือกตั้งท้องถิ่น | th_TH |
dc.title | บทบาทของกลุ่มผลประโยชน์ต่อการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ยาว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย | th_TH |
dc.title.alternative | The roles of interest groups to the election of the mayor and member Mae Yao Sub-district Administrative Organization Mueang District, Chiang Rai Province | en_US |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to (1) study the role of local special interest groups in the elections for sub-district Administrative Organization members and sub-district Administrative Organization chairman in Mac Yao sub-district Administrative Organization, Mueang District, Chiang Rai Province; and (2) recommend ways of promoting the role of special interest groups in sub-district Administrative Organization elections. The results showed that (1) the special interest groups played the roles of campaigning for candidates, providing funding and campaign materials, and encouraging people to vote. (2) Recommendations for promoting the role of special interest groups in sub-district Administrative Organization elections are to promote and encourage public participation in planning local development, setting local administrative policies, inspecting the work of administrators and monitoring the use of political power; promoting the political strength of the people; promoting the expression of ideas and needs; and promoting the establishment of neighborhood groups and community groups or organizations. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ฐปนรรต พรหมอินทร์ | th_TH |