https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6971
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | th_TH |
dc.contributor.author | พิทยา ศิริ, 2516- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดสงขลา (2) ระดับความสาคัญของปัจจัยการดำเนินงานที่มีผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดสงขลา (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยในการดำเนินงานกับความสำเร็จของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ขึ้นจดทะเบียนการค้ากับ สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าจังหวัดสงขลา จำนวน 6,513 คน (ข้อมูล ณ มีนาคม 2555) โดยสุ่มจำนวน 400 คน ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม มีความเชื่อมั่น ของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.9635 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์อย่างง่ายของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะธุรกิจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดสงขลา พบว่า ส่วนมากเป็นธุรกิจประเภทกิจการให้บริการ ผู้ประกอบการจำนวนมากมีประสบการณ์ในการทาธุรกิจไม่ถึง 10 ปี และไม่เป็นสมาชิกของสมาคมธุรกิจ ซึ่งดาเนินธุรกิจแบบบุคคลธรรมดาและมีพนักงาน 1 – 15 คน โดยมีมูลค่าสินทรัพย์ถาวร จำนวน 1 – 50 ล้านบาท (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยการดำเนินงานที่มีผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดสงขลาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการจัดการทรัพยากรมนุษย์ ให้ความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือด้านการจัดการและด้านการผลิต การบริการและการค้า ส่วนด้านการตลาดให้ความสำคัญน้อยที่สุด (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยในการดำเนินงานกับความสำเร็จของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดสงขลา พบว่า มีความสัมพันธ์ค่อนข้างสูงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยปัจจัยการดำเนินงานมีผลทางบวกต่อความสำเร็จ ด้านประสิทธิภาพค่อนข้างสูงแต่มีผลทางบวกต่อความสำเร็จด้านเศรษฐกิจในระดับปานกลางถึงค่อนข้างสูง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.349 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการตลาด--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ธุรกิจขนาดกลาง | th_TH |
dc.subject | ธุรกิจขนาดย่อม | th_TH |
dc.subject | ผู้ประกอบการวิสาหกิจ | th_TH |
dc.subject | ความสำเร็จทางธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยสู่ความสำเร็จของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดสงขลา | th_TH |
dc.title.alternative | Key success factors of small and medium enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.349 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.349 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study: (1) business sector of Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province; (2) the level of operational factors affecting the success of Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province; and (3) the relationship between operational factors and key success factors toward the Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province. The research population was 6,513 Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs who registered with the Department of Business Development,Songkhla Province (Data in March 2012). The samples consisted of 400 entrepreneurs using multi-stage sampling. The instrument used for collecting data was a questionnaire with reliability analysis and α confident at 0.9635. Statistical analysis included percentage, mean, standard deviation and simple correlation by Pearson. The result of the research revealed as followings: (1) the majority of the business sectors of respondents were service business with less than 10 years of business experiences. The respondents were not the members of any business association. They set up a business as an ordinary person business with 1- 15 employees and 1-50 million baht of fixed assets. (2) The level of operational factors affecting the success of Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province was at a high level. Human resource management aspect was affected at the highest level, followed by management and production, services and trading while marketing was at the lowest level. (3) The relationship between operational factors and key success factors toward the Small and Medium Enterprises (SMEs) entrepreneurs in Songkhla Province was highly correlated with a significance level at 0.01. The operational factors affected efficiency of performance positively at a high level while affected economic performance positively at a medium to high level. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เสาวภา มีถาวรกุล | th_TH |