กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6982
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: เฉลิมพงษ์ มีสมนัย
dc.contributor.author: สมยศ นามพุทธา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงปัญหาอุปสรรคการวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานี (2) เสนอแนวทางการพัฒนาการวางแผน อัตรากำลัง 3 ปีขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 290 คน ประกอบด้วยบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผน อัตรากำลัง 3 ปี ขององค์การบริหารส่วนตำบล ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ปลัดองค์การ บริหารส่วนตำบล หัวหน้าส่วนการคลัง หัวหน้าส่วนโยธา เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน คณะกรรมการพนักงานส่วนตำบล และท้องถิ่นจังหวัด หรืออำเภอขององค์การบริหารส่วนตำบลใน จังหวัดอุบลราชธานี เครื่องมือที่ใช้ เป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ ไคสแคว์ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวน 1 ตัวประกอบ การทดสอบ ความแตกต่างเป็นรายคู่แบบเชฟเฟ่ และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) การวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ขององค์การบริหารส่วนตำบลใน จังหวัดอุบลราชธานีมีปัญหาและอุปสรรคที่สำคัญ ได้แก่ 1) บุคลากรขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานีที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับ การวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี 2) บุคลากรขององค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานี ที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ขาดความรู้ ความเข้าใจในด้านระเบียบกฎหมาย และ ขั้นตอนการจัดทำแผนอัตรากำลัง 3 ปี (2) แนวทางการพัฒนาการวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ของ องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานี ได้แก่ 1) การฝึกอบรมคณะกรรมการจัดทำแผน อัตรากำลัง 3 ปีขององค์การบริหารส่วนตำบลให้มีความรู้ความเข้าใจที่ชัดเจนก่อนที่จะดำเนินการ วางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ขององค์การบริหารส่วนตำบล 2) การจัดให้มีการประชุมวิเคราะห์และประเมินผลแผนอัตรากำลัง 3 ปีของแต่ละองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งเป็นประจำทุกเดือน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ข้าราชการ--อัตรากำลัง--การวางแผน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล--อัตรากำลัง--การวางแผน.--ไทย--อุบลราชธานี
dc.title: การวางแผนอัตรากำลัง 3 ปี ของข้าราชการและหรือพนักงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษากรณ๊องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Three- year manpower planning for sub-district administrative organization : a case study of sub-districe administrative organizations in Ubon Ratchathani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to (1) investigate problems and barriers of Three-Year Manpower Planning of Sub-district Administrative Organizations (SAO) in Ubon Ratchathani Province, (2) propose Manpower Plmming Development Scheme for Sub-district Administrative Organizations in Ubon Ratchathani Province. Samples of 290 officials consisted of those who had been involved with Three-Year Manpower Planning of Sub-district Administrative Organizations:they were Chief Executive Officers of SAO, Chief Administrators of SAO, Directors of Finance Division, Directors of Civil Works Division, Policy and Planning Officers from each division, and Provincial Local Officers or District Local Officers of Sub-district Administrative Organizations in Ubon Ratchathani Province. Instrument used were questionnaire and interview developed by the researcher. Statistical tools employed were percentage, frequency, standard deviation, Chi Square, T-test, F-test, one-way analysis of variance, Scheffe, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient, content and inductive analysis. The findings of this study showed that (1) major problems and barriers of Three-Year Manpower Planning of SAO in Ubon Ratchathani were 1) lack of knowledge and understanding on Three-Year Manpower Planning of SAO personnel 2) lack of knowledge and understanding on rules, regulations and procedures to plan the Three-Year Manpower Planning of SAO personnel (2) development guidelines for Three-Year Manpower Planning of SAO in Ubon Ratchathani could be identified as follows 1) training should be provided to Three-Year Manpower Planning Committee so consequently they had clear understanding prior to the planning of SAO Three-Year Manpower 2) monthly meeting and performance evaluation of each Sub-district Three-Year Manpower Planning should be conducted regularly.
dc.contributor.coadvisor: มานิต ศุทธสกุล
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
114863.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.27 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons