DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธนพล ไหลสุพรรณวงค์, 2534--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิต ของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ ผู้บริโภคที่ซื้อประกันชีวิตและ อาศัยอยู่ในจังหวัดนครปฐมที่มีอายุ 20ปีขื้นไป ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนด ขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณ ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน และสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม พบว่า ส่วนใหญ่ซื้อประกันชีวิตในรูปแบบสะสมทรัพย์เพื่อเป็นหลักประกันสุขภาพ โดยตนเองเป็น ผู้ตัดสินใจซื้อและเป็นผู้รับผลประโยชน์ กรมธรรม์มีระยะเวลาล้มครอง 16-20ปี ชำระเบี้ยประกัน เป็นรายปี ปืละ 25,001-50,000บาท และซื้อประกันกับบริษัท อถิอันซ์อยุธยาประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)ในช่วงอายุ 31-40 ปี โดยซื้อผ่านตัวแทน (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการ ซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ระดับ การศึกษา อายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน อาชีพ สถานภาพ และเพศ และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ด้านบุคคล ผลิตภัณฑ์ ราคา การจัดจำหน่าย การส่งเสริมการตลาด ลักษณะทาง กายภาพ และกระบวนการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ประกันชีวิต--การตัดสินใจ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการซื้อประกันชีวิตของผู้บริโภคในจังหวัดนครปฐม
dc.title.alternative: Factors influencing life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were: (1) to study life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province; (2) to study personal factors influencing life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province; and (3) to study marketing mix factors influencing life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province. This study was a quantitative research. The population of this study was the customers who bought life insurance, lived in Nakhon Pathom province, and reached the legal age. The multi - stage sampling was used to randomly selected 400 consumers as samples from the populations. Questionnaire was used as data collection instrument and statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and Chi-square analysis. The finding of the studying results indicated that: (1) life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province were most consumers bought life insurance by own decisions for health security, the protection period of the insurance was 16 - 20 years, the type of insurance was saving, most consumers pay the insurance premium about 25,001 - 50,000 Bath per year where the consumers bought insurance via agent with Allianz Ayudha company, beneficiary was himself/herself, and the age that the consumers purchased the life insurance was 31 – 40 years; (2) personal factors influencing life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province included educational level, age, monthly income, occupation, status and gender, at 0.05 of statistical significance level; and (3) marketing mix factors influencing life insurance purchasing behavior of consumers in Nakhon Pathom province were people, product, price, place, promotion, physical evidence, and process, the statistical significance level of 0.05.