https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7014
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สฤษดิ์พงษ์ ลิมปิษเฐียร | th_TH |
dc.contributor.author | บูรอฮาน เจะแม็ง, 2525- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นในการบริหารงานบุคคลของสถานศึกษาดังกล่าว จำแนกตามตำแหน่ง อายุราชการ และสังกัดสถานศึกษา และ (3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาดังกล่าวกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารในสังกัดสพฐ.จำนวน 32 คน ข้าราชการครู จำนวน 186 คน และผู้บริหารในสังกัดเทศบาล จำนวน 6 คน ข้าราชการครู จำนวน 80 คน ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รวมทั้งสิ้น 304 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยตารางเครซี่และมอร์แกน จากนั้นทำการสุ่มอย่างง่ายตามสัดส่วนของครูในสถานศึกษาแต่ละแห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการศึกษาปรากฏว่า (1) การบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา ในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โดยภาพรวมการปฏิบัติอยู่ในระดับมากทุกด้าน (2) การเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารและข้าราชการครู จำแนกตามตำแหน่ง อายุราชการ และสังกัดสถานศึกษาในภาพรวมไม่พบความแตกต่าง (3) ปัญหาการบริหารงานบุคคลโดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลคือ หน่วยงานต้นสังกัดควรให้สิทธิ์สถานศึกษาและคณะกรรมการสถานศึกษามีส่วนร่วมในการบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาให้มากขึ้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | โรงเรียนประถมศึกษา--ไทย--ปัตตานี--การบริหารงานบุคคล | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา. | th_TH |
dc.title | การบริหารงานบุคคลในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาในอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี | th_TH |
dc.title.alternative | Personnel administration in primary schools in Sai Buri District, Pattani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study personnel administration in primary schools in Sai Buri district, Pattani province; (2) to compare opinions toward personnel administration in the schools as classified by position, service duration, and type of school of respondents; and (3) to study problems and suggestions for solving problems of personnel administration in the primary schools. The research sample totaling 304 school personnel consisted of 32 school administrators and 186 teachers in schools under the Office of the Basic Education Commission, and 6 school administrators and 80 teachers in municipal schools in Sai Buri district, Pattani province, obtained by proportionate random sampling. The sample size was determined based on Krejcie and Morgan’s Sample Size Table. The data collecting instrument was a questionnaire with reliability coefficient of 0.89. Data were statistically analyzed using the frequency, percentage, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the overall rating means for personnel administration in primary schools in Sai Buri district, Pattani province were at the high level in every aspect of practice; (2) no significant difference was found regarding comparison results of opinions toward personnel administration of school personnel as classified by position, service duration, and type of school; and (3) the overall problem of personnel administration was rated at the low level; while the suggestion concerning personnel administration was that the superior office should allow the school and the school board committee to participate more in personnel administration in the school | en_US |