https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7062
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชินรัตน์ สมสืบ | th_TH |
dc.contributor.author | เกรียงไกร หงษ์ขาว, 2508- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินการจัดการความรู้ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ (2) ปัจจัยแห่งความสำเร็จของการจัดการความรู้ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดชกรมอู่ทหารเรือ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแห่งความสำเร็จของการจัดการความรู้ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ กับการดำเนินการจัดการความรู้ ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือการวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ บุคลากรของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดชกรมอู่ทหารเรือได้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ จำนวน 780 คนคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างได้ 265 คน โดยใช้สูตรยามาเน่ วิธีการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นแบบชั้นภูมิเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่าทีผลการวิจัย พบว่า (1) การดำเนินการจัดการความรู้ของอู่ราชนาวิมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือโดยภาพรวม อยู่ในระดับ มาก และเมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า 1) ด้านการบ่งชี้ความรู้ที่องค์การต้องมี อยู่ในระดับ มาก 2) ด้านการสร้างและแสวงหาความรู้ อยู่ในระดับ มาก 3) ด้านการจัดเก็บความรู้ให้เป็นระบบ อยู่ในระดับมาก 4) ด้านการประมวลผลและกลั่นกรองความรู้ อยู่ในระดับ มาก 5) ด้านการเข้าถึงความรู้ อยู่ในระดับมาก6) ด้านการแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ อยู่ในระดับ มาก และ 7) ด้านการเรียนรู้ อยู่ในระดับ มาก (2) ปัจจัยแห่งความสำเร็จของการจัดการความรู้ ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากและเพื่อพิจารณารายด้าน พบว่า 1) ด้านการเตวียมการและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อยู่ในระดับมาก 2) ด้านภาวะผู้นำ อยู่ในระดับมาก 3) ด้านวัฒนธรรมในเรื่องการจัดการความรู้ อยู่ในระดับ มาก 4) ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอยู่ในระดับมาก 5) ด้านกระบวนการและเครื่องมือการจัดการความรู้ อยู่ในระดับ มาก 6) ด้านการฝึกอบรมและการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก 7) ด้านการสื่อสาร อยู่ในระดับ มาก 8) ด้านการยกย่องชมเชย และการให้รางวัลอยู่ในระดับมาก และ 9) ด้านการวัดผลการจัดการความเอยู่ในระดับ มาก (3) ปัจจัยแห่งความสำเร็จด้านการเตรียมการและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านภาวะผู้นำ ด้านวัฒนธรรมในเรื่องการจัดการความรู้ด้านการฝึกอบรมและการเรียนรู้ ด้านการสื่อสาร และด้านการยกย่องชมเชย และการให้รางวัล มีความสัมพันธ์กับการดำเนินการจัดการความรู้ ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.365 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | กรมอู่ทหารเรือ. อู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช | th_TH |
dc.subject | การบริหารองค์ความรู้ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดการความรู้ของอู่ราชนาวีมหิดลอดุลยเดช กรมอู่ทหารเรือ | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting knowledge management of Mahidol Adulyadej Naval Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.365 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.365 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to study (1) the knowledge management performance of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard (2) success factors of knowledge management of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard (3) relation between knowledge management performance and success factors of knowledge management of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard. This was a survey research. Population comprised 780 government officials and employees of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard from which 265 samples were obtained via Yamane calculation. Proportional stratified random sampling method was applied. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation and t-test. Research result were: (1) knowledge management performance of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard performance was at high level, when considered each aspect it was found that, 1) knowledge identification was at high level, 2) knowledge creation and acquisition were at high level 3)knowledge organization was at high level, 4)knowledge processing and refinement were at high level, 5)knowledge access was at high level, 6)knowledge sharing was at high level, and 7)learning was at high level (2)the success factors on knowledge management of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard were at high level, when considered each aspect it was found that 1) preparation and adjustment of leadership behavior were at high level, 2)leadership was at high level, 3) culture concerning knowledge management was at high level, 4)information technology was at high level, 5)process and tools were at high level, 6)training and learning were at high level, 7)communications was at high level, 8)admiration and reward presentation were at high level, and 9)measurements was at high level (3) the success factors on preparation and adjustment of leadership behavior, culture concerning knowledge management, training and learning, communication, admiration and reward presentation were related to knowledge management performance of Mahidol Adulhayhadej Navy Dockyard, Royal Thai Naval Dockyard at 0.05 level of statistical significance. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เสน่ห์ จุ้ยโต | th_TH |