DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: รภัสสา หาญณรงค์, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ขององค์การบริหารส่วนตำบลในภาคตะวันตก (2) เปรียบเทียบการดำเนินการบริหารกิจการ บ้านเมืองที่ดีขององค์การบริหารส่วนตำบลในภาคตะวันตกโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ คณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลภาคตะวันตก และพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลภาคตะวันตก 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 8,877 คน ใช้ขนาดตัวอย่าจำนวน 400 คนใช้วิธีสุ่มตัวอย่า แบบแบบชั้นภูมิอย่างเป็นสัดส่วนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม และ สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบ ค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า (1) องค์กราบริหารส่วนตำบลในภาคตะวันตก มีการดำเนินงาน บริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และทุกด้านอยู่ในระดับมากตามลำดับ คือ หลักความโปร่งใส หลักนิติธรรม หลักการมีส่วนร่วม หลักการบริหารจัดการ หลักความคุ้มค่า หลักความรับผิดชอบ หลักองค์กรแห่งการเรียนรู้ หลักการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หลักเทคโนโลยี สารสนเทศและการสื่อสาร หลักคุณธรรม (2) ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลในภาคตะวันตกที่ มีเพศ อายุ ระดับการศึกษาและอายุรับราชการต่างกันมีความคิดเห็นต่อการดำเนินการบริหารกิจการ บ้านเมืองที่ดีไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.346
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล -- การบริหาร
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล -- ไทย (ภาคตะวันตก)
dc.title: การบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีขององค์การบริหารส่วนตำบลในภาคตะวันตก
dc.title.alternativegood govermance implementation of Sub-district administrative organizations in Western Region
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were to: (1) study the implementation of good governance of sub-district administrative organizations in Western Region; (2) compare the implementation of good governance of sub-district administrative organizations in Western Region classified by personal factors. Population comprised 8,877 executives and staff of sub-district administrative organizations of Western Region which included 5 provinces: Tak, Kanchanaburi, Ratchburi, Petchburi and Prachuap Khiri Khan Provinces, from which 400 samples were obtained via Taro Yamane calculation. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentages, mean, standard deviation, t-test, and F-test. The results from the research revealed that: (1) in the overall view, the implementation of good governance of sub-district administrative organizations in Western Region was at high level, with high level in all aspects which were transparency, rule of law, participation, management, value for money, accountability, learning organization, human resource development, information technology and communication and morality principles; (2) no differences were found among opinions of those with different personal factors