https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7155
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชินรัตน์ สมสืบ | th_TH |
dc.contributor.author | สักกะ ศิริวัฒนกาญจน์, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การดำเนินการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่มีผลต่อการดำเนินการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช การศึกษาวิจัย ครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ข้าราชการของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวนทั้งสิ้น 3,664 คน ใช้กลุ่มตัวอย่างโดยการเปิดตาราง สำเร็จรูปของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวน 361 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพัธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) การดำเนินการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยรวมทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการวางแผนกลยุทธ์ ด้านการกำหนดรายละเอียดของ ตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ด้านการัด และตรวจสอบผลการดำเนินงาน และด้านการให้รางวัล ตอบแทนอยู่ในระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทั้ง 4 ด้าน อยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยที่มีผล ต่อการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทั้ง 3 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัย ภาวะผู้นำของผู้บริหาร ปัจจัยวัฒนธรรมองค์การ และปัจจัยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์์ อยู่ในระดับ ปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายปัจจัย พบว่าทั้ง 3 ปัจจัย อยู่ในระดับปานกลาง และ (3) ปัจจัยภาวะผู้นำของผู้บริหาร ปัจจัยวัฒนธรรมองค์การ และปัจจัยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์์ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับ การดำเนินการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.177 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช--การบริหาร | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting result based management of department of National Parks Wildlife and Plant Conservation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.177 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research entitled Factors Affecting Result Based Management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation aimed to (1) study the implementation of result based management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation; (2) study key success factors toward result based management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation and; (3) study the relationship between factors affecting result based management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation. This research was a survey research. Population was 3,664 government officials of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation. Sample size was 361 people calculated via Taro Yamane calculation formula and used proportionate stratified random sampling. Research instrument was a questionnaire. Statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation and Pearson correlation. The research results showed that; (1) an overview image of the implementation of result based management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation was at medium level. Considering each from 4 aspects, it was found that organization's strategic planning, identification of key performance indicators, performance measurement and monitoring and rewards was at medium level (2) there were 3 key factors affecting result based management of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation namely leadership, organizationcultures and human resources. Level of achievement was at medium level and; (3) It was found that leadership, organization cultures and human resources factors had positive relationship with result based management procedures of Department of National Parks Wildlife and Plant Conservation. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เสน่ห์ จุ้ยโต | th_TH |