Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7272
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorเสน่ห์ จุ้ยโต, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorธนาพนธ์ ทองพานิช, 2505--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.date.accessioned2023-07-05T03:01:12Z-
dc.date.available2023-07-05T03:01:12Z-
dc.date.issued2553-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7272-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาการดำเนินการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลองค์การของสำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์กับประสิทธิผลองค์การของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา การศึกษาครั้งนี้มีลักษณะเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) ใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา รวม 230 คน แปรผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเอฟ ผลการศึกษา พบว่า(1) ภาพรวมของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสำนักงานคณะกรรมการ อาหารและยา มีการดำเนินการในระดับมาก และรายด้านได้ แก่การพัฒนาตนเอง การให้อำนาจ การให้การศึกษามีการดำเนินการในระดับมาก สำหรับการจัดสภาพแวดล้อมให้เอื้อต่อการพัฒนา และด้านการฝึกอบรมมีการดำเนินการในระดับปานกลาง (2) ประสิทธิผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ในภาพรวมมีการดำเนินการในระดับมาก และรายด้านได้แก่การพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค การดำเนินการตามกฎหมาย การศึกษาวิจัยและพัฒนา การพัฒนากลไกในการบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิผลในระดับมาก สำหรับการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพ และด้านการพัฒนาเครือข่ายความร่วมมือมีประสิทธิผลในระดับปานกลาง (3) การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ส่วนใหญ่ไม่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ยกเว้นการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ด้านการให้การศึกษา การฝึกอบรม และการให้อำนาจ มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เป็นไปในทิศทางเดียวกันในระดับต่ำth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/-
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา--การบริหารth_TH
dc.subjectการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์th_TH
dc.subjectประสิทธิผลองค์การth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจth_TH
dc.titleความสัมพันธ์ระหว่างการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์กับประสิทธิผลขององค์การ : ศึกษากรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาth_TH
dc.title.alternativeRelationship between human resource development and organization effectiveness : a case study of the Office of The Food and Drugs Administration / Relationship between human resource development and organization effectiveness : a case study of the Office of The Food and Drugs Administrationth_TH
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameรัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Manage-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_123230.pdf11.2 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons