DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จุมพล หนิมพานิช, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บุญศรี พรหมมาพันธุ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ฐปนรรต พรหมอินทร์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อดุลย์ รสศิริ, 2511--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2548-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2548
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง (2) ผลกระทบของความขัดแย้งทาง การเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง (3) แนวทางในการแก้ไข ความขัดแย้งทางการเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง ผลการวิจัยพบว่า (1) สาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งทางการเมือง ได้แก่ ความแตกต่าง ระหว่างบุคคล ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัดสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่าและการใช้ อำนาจทางการเมือง ตามลำดับ อยู่ในระดับปานกลาง (2) ผลกระทบของความขัดแย้งทางการเมือง ได้แก่ ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัดสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่า การใช้อำนาจทางการ เมือง และความแตกต่างระหว่างบุคคล ตามลำดับ อยู่ในระดับปานกลาง (3) แนวทางแก้ไขความขัด แย้งทางการเมือง ได้แก่ ความไม่ลงรอยกันในผลประโยชน์และการจัคสรรแบ่งปันสิ่งที่มีคุณค่า การ ใช้อำนาจทางการเมือง และความแตกต่างระหว่างบุคคล อยู่ในระดับมาก ตามลำดับ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2005.458-
dc.sourcereformated digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ระยอง
dc.subject: ความขัดแย้งทางการเมือง
dc.title: การศึกษาสาเหตุและผลกระทบของความขัดแย้งทางการเมืองในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษาเฉพาะกรณีองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดระยอง
dc.title.alternative: Causes and impact of political conflict in the local government organization : a case study of sub-district administration organization in Amphoe Muenag, Rayong province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2005.458-
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study (1) the causes of political conflict in the local government organization in Amphoe mueang, Rayong Province ; (2) the impact of political conflict in the local government organization in Amphoe Mueang, Rayong Province; and (3) how to resolve the conflict in the local government organization in Amphoe Mueang, Rayong Province. The Findings were that (1) the causes of political conflict were at a moderate level in terms of individual differences, contradictory interests and allocation of value, and the exercise of political power, respectively; (2) the impact of political conflict was at a moderate level in terms of contradictory interests and allocation of value, the exercise of political power, and individual differences, respectively; and (3) ways of resolving the conflict were at a high level in terms of contradictory interests and allocation of value, the exercise of political power, and individual differences, respectively.