DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฐาปนา ฉิ่นไพศาล, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ขนิษฐา รัศมีลิ่มทอง, 2524--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อ(1)ศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการโรงงานผลิต นํ้ายางข้นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) ประเมินความคุ้มค่าต่อการตัดสินใจลงทุนโครงการ โรงงานผลิตนํ้ายางข้นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รูปแบบการศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงประยุกต์โดยการวิเคราะห์ข้อมูลทุติยภูมิที่ รวบรวมมาจากองค์กรภาครัฐบาล ภาคเอกชนและจากงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องนำมาวิเคราะห์ ประมวลผลและศึกษาความเป็นไปได้ใน 4 ด้าน คือ ด้านการตลาด ด้านการผลิต ด้านการบริหาร และ ด้านการเงิน โดยประเมินความคุ้มค่าของโครงการด้วยวิธีระยะเวลาคืนทุน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตรา ผลตอบแทนของโครงการ อัตราผลตอบแทนต่อต้นทุน และการวิเคราะห์ความไว ภายใต้สมมติฐานการ ยอมรับโครงการการลงทุนที่อัตราผลตอบแทนการลงทุนมากกว่าร้อยละ 9 การวิเคราะห์ด้านการเงิน จากผลการวิเคราะห์ด้านการตลาด ด้านการผลิต และด้านการบริหาร โครงการโรงงานผลิตนํ้ายางข้นในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า (1) โครงการใช้เงินลงทุน ทั้งสิ้น 218,483,627 บาท จำแนกออกเป็นเงินลงทุนในสินทรัพย์ถาวร 46,112,000 บาท ค่าใช้จ่ายก่อน ดำเนินงาน 990,000 บาท และเงินทุนหมุนเวียนสุทธิ 171,381,627 บาท (2) โครงการไม่มีความคุ้มค่า ต่อการตัดสินใจลงทุนเนื่องจากให้อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (IRR) 5.9% มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) -24,822,770 บาท (WACC 9.00%) ระยะเวลาการคืนทุน (PB) คือ4ปี 5 เดือน 28 วัน อัตรา ผลตอบแทนต่อต้นทุน (B/C Ratio) เท่ากับ 0.89 เท่า ซึ่งอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนดังกล่าวต่ำกว่า ต้นทุนเงินทุน และมูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นลบ โดยในการนำผลการศึกษานี้ไปใช้ ข้อควรระวังอย่างยิ่ง คือ ปัจจัยหลายๆ ด้าน ทั้งด้านสภาพตลาดปัจจุบัน ราคาวัตถุดิบ ด้านบริหารการจัดการ และด้านการเงิน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องใช้ผู้มีประสบการณ์ หรือมีความชำนาญนั้นๆ มาช่วยในการ บริหารงานเพื่อทำให้โครงการประสบผลสำเร็จตามแผนงานที่วางไว้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: น้ำยาง--การผลิต
dc.subject: โรงงาน--สถานที่ตั้ง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การศึกษาความเป็นไปได้โครงการโรงงานผลิตน้ำยางข้น : กรณีศึกษาการตั้งโรงงานในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์
dc.title.alternative: The feasibility study of concentrated latex factory : establishment at Prachuap Khiri Khan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study was to (1) study the feasibility of Concentrated Latex Factory at PrachuapKhiri Khan province (2) to assess the value for the investment decisions of Concentrated Latex Factory at PrachuapKhiri Khan province. Research methodology focused on secondary data analysis collected from government, private sector organizations and research. The analytical process and feasibility studies concentrated on four business functions including marketing, production, management and finance. Estimated value of the project with a payback period, net present value, internal rate of return, Benefit-Cost Ratio and sensitivity analysis. Under the assumption that the investment rate of return on investment of more than 9 percent. Financial analysis from analysis of the marketing, produce and management of Concentrated Latex Factory at PrachuapKhiri Khan province. Found that (1) the project total investments of 218,483,627 baht, classified as investments in fixed assets 46,112,000 Pre-operating expenses990,000 baht and net working capital of Baht 171,381,627. (2) No value for the investment decisions because the rate of return on investment (IRR) 5.9% net present value (NPV) -24,822,770 baht (WACC 9.00%)payback period (PB) is 4years 5 months 28 days benefit cost ratio (B/C Ratio) is 0.89 times. The rate of return on investment is well below the cost of capital. The net present value is negative. In the introduction to this study. Caution is especially many factors including the state of the current market prices for raw materials management. And finance. Therefore, it is necessary to use the experience or have the expertise. To assist in the administration to make the project successful as planned