DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.author: ขวัญใจ อินสมพันธ์, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การออมและการวางแผนภาษีของข้าราชการสังกัด สำนักตรวจสอบพิเศษภาค 9 และภาค 10 (2) ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคลกับการออมของข้าราชการ สังกัดสำนักตรวจสอบพิเศษภาค9 และภาค 10 (3) ความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลส่วนบุคคลกับการวางแผนภาษี ของข้าราชการสังกัดสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 9 และภาค 10 ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ข้าราชการสังกัดสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 9 และภาค 10 จำนวน 150 คน เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ และการวิเคราะห์ไค-สแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) ข้าราชการสังกัดสำนักตรวจสอบพิเศษภาค9และภาค 10ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 31-40 ปี สถานภาพโสดมีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีสมาชิกที่ต้องดูแลจำนวน4 คน ขึ้นไป ตำแหน่งระดับชำนาญการ รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือน 20,001 -50,000 บาท และรายจ่ายโดยเฉลี่ยต่อเดือน 20,001-30,000 บาท 2) ข้าราชการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 9 และภาค 10 มีความสามารถในการออมไม่เกินร้อยละ 5 ของรายได้ โดยข้าราชการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 9 มีการเลือกออมโดยทำประกันชีวิต แต่ข้าราชการสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 10 เลือกออมโดยฝากเงินกับสหกรณ์ออมทรัพย์ของสํานักงานการตรวจเงินแผ่นดิน 3) ในสํานักตรวจสอบพิเศษภาค 9 พบว่า เพศมีความสัมพันธ์กับเหตุผลในการออมส่วนในสํานักตรวจสอบพิเศษ ภาค 10 พบว่าประเภทตําแหน่งและรายจ่ายมีความสัมพันธ์กับรูปแบบการออม เพศมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการออม และสถานภาพมีความสัมพันธ์กบเหตุผลในการออม 4) ในสํานักตรวจสอบพิเศษภาค 9 พบว่า ประเภทตําแหน่งและรายได้มีความสัมพันธ์กบฐานภาษี รวมถึงการศึกษา รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนและรายจ่ายโดยเฉลี่ยต่อเดือนมีความสัมพันธ์กบสิทธิลดหย่อนภาษี ในสํานักตรวจสอบพิเศษภาค 10 พบว่า อายุ สถานภาพ การศึกษา จํานวนสมาชิกที่อยู่ในความดูแล ประเภทตําแหน่ง รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือนและรายจ่ายโดยเฉลี่ยต่อเดือนมีความสัมพันธ์กบฐานภาษี รวมถึงอายุกบประเภทตําแหน่งงานมีความสัมพันธ์กับสิทธิในการลดหยอนภาษี
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การประหยัดและการออม--ไทย
dc.subject: การวางแผนภาษี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การออมและการวางแผนภาษีของข้าราชการสังกัดสำนักตรวจสอบพิเศษ ภาค 9 และสำนักตรวจสอบพิเศษ ภาค 10
dc.title.alternative: The savings and tax planning of government officials in regional Audit Office no.9 and regional Audit Office no.10
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of the study were 1) to study the savings and tax planning of government officials in Regional Audit Office no.9 and Regional Audit Office no.10; 2) to study the relationship between the savings planning of government officials in Regional Audit Office no.9 and no.10 and personal factors; and 3) to study the relationship between the tax planning of government officials in Regional Audit Office no.9 and no.10. Population was 150 government official in Regional Audit Office no.9 and no.10. The data was collected by using questionnaire and was analyzed by using percentage and chi-square. The results indicated that (1) most government officials in Regional Audit Office no.9 and no.10 were single females, aged 31 and 40, Bachelor’s degree, more than 4 family members, specialist position, average revenue 20,001-50,000 Baht and average expense 20,001-30,000 Baht; (2) government officials in Regional Audit Office no.9 and no.10 were able to save money less than 5 percent out of total salaries. The government official in Regional Audit Office no.9 chose life insurance savings whereas government officials in Regional Audit Office no.10 chose deposit money in cooperatives of Office of the Auditor General of Thailand (OAG) for savings plan; (3) gender related to the reasons for savings in Regional Audit Office no.9 and position and expense related to the saving pattern, gender related to the ability of saving and marital status related to the reasons for saving; and (4) position and income related to tax base including education, average income and average expense related to tax break rights in Regional Audit Office no.9 while age, marital status, education, family members, position, average income and average expense related to tax base, and age and position related to tax break rights.