DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: จตุพล สังข์รุ่ง, 2504-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร (2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร ผู้ศึกษารวบรวมแบบสอบถามที่สมบูรณ์จากกลุ่มตัวอย่างได้จำนวน 384 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญด้านผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์มีความทันสมัย มากที่สุด รองลงมา ด้านกระบวนการเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ที่สะดวกในการใช้งาน ด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพเกี่ยวกับบริษัทและผู้แทนขายให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ด้านบุคลากรเกี่ยวกับผู้แทนขายมีความน่าเชื่อถือในการนำเสนอเครื่องมือแพทย์ ด้านราคาเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์มีความคุ้มค่าเหมาะสมกับราคา ด้านการส่งเสริมการตลาดได้ให้มีการทดลองใช้ก่อน ล่วงหน้าก่อนการสั่งซื้อ ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายเกี่ยวกับสั่งซื้อได้โดยตรงกับผู้แทนขาย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: การแพทย์--เครื่องมือและอุปกรณ์
dc.subject: โรงพยาบาล--การจัดซื้อจัดจ้าง--ครุภัณฑ์และอุปกรณ์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการตัดสินใจซื้อเครื่องมือแพทย์ของโรงพยาบาลในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Marketing mix factors in the decision to purchasing medical device in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: Objectives The sturdy ware (1) The research purposed to study in medical instrument purchasing decision level of hospitals in Bangkok area. (2) For study in decision marketing factors related to purchasing medical instrument of Hospitals in Bangkok area. The researcher has collected completed questionnaires from 384 samples and applied statistical percentage, mean and standard deviation in data analysis. The results showed that (1) The decision level purchasing medical instrument in high level for Hospital in Bangkok area. (2) For marketing mix factor, which affect decision to purchase medical equipment for hospital in Bangkok Metropolis, is medical device has to be new innovation and not difficult to use. Service between company and hospital is one of many factors, lead-time and trial before purchase is the most important for service, included reliability of the company. The price must be reasonable and the hospital must be able to purchase directly with sales representatives.