https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7392
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บริบูรณ์ ปิ่นประยงค์ | th_TH |
dc.contributor.author | จริญญา กิจสมสาท, 2535- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์ มือสองในอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี (2) ระดับความคิดเห็นปัจจัยส่วนประสมทาง การตลาดของรถยนต์มือสองในอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองในอำเภอ ศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริโภคในเขต อำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี ที่มีความต้องการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง จำนวน 74,034 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างคำนวณจากสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ 400 คน เลือกตัวอย่างตามสะดวก โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) พฤติกรรมการเลือกซื้อรถยนต์มือสองของผู้บริโภค-ส่วนใหญ่นิยม เลือกรถยนต์ยี่ห้อฮอนค้า ขนาด 1500-2000 ซีซี ตัดสินใจซื้อด้วยเงินดาวน์ที่ต่ำด้วยวิธีการเช่าซื้อและ มีเหตุผลในการซื้อเพื่อความสะดวกสบายใช้ในการเดินทางในชีวิตประจำวัน (2) ความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดของรถยนต์มือสองในอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี โดยรวม และรายด้านพบว่าอยู่ในระดับเห็นด้วยมากและ (3) พบว่าลักษณะประชากรศาสตร์ด้านเพศระดับ การศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และสถานภาพ มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ทั้ง 4 ด้าน มีผลต่อพฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ด้านวิธีการชำระเงิน การตัดสินใจซื้อ เหตุผลที่เลือกซื้อ และการเลือกยี่ห้อรถยนต์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | รถยนต์ใช้แล้ว--การค้า--ไทย--ปราจีนบุรี | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมผู้บริโภคในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองในอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Customer in buying behavior of second-hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This study aimed (1) to study customer in buying behavior of second - hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province (2) to study level of opinion regarding marketing mix factors of second - hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province, and (3) to study the relationship between marketing mix factors and customer buying behavior of second - hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province. This study was a survey research. Population of this study was 74,034 customers who wanted to buy second - hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province. The sample size was calculated using Taro Yamane formula and obtained 400 samples by convenience sampling. A questionnaire was used as a research tool. Statistics for data analysis employed were mean, percentage, standard deviation and Chi-square test. The results showed that (1) most of the respondents bought Honda second - hand cars size 1500 - 2000 cc, with low down payment by hire-purchase. The main reason to buy was daily travel comfort. (2) Level of opinion regarding marketing mix factors of second - hand cars at Si Maha Pho District in Prachin Buri Province was at a high level both in an overview and single aspect. (3) Personal factors in terms of gender, educational background, career, monthly income and status correlated with customer in buying behavior of second - hand cars with statistically significance at 0.05 level. The four perspectives of marketing mix factors influenced customer buying behavior in payment system, decision making, reason to buy and car brand with statistically significance at 0.05 level. | en_US |