DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์
dc.contributor.author: รุ่งทิพย์ อนันต์จรุงสุข
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันในการเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครที่ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชี จำนวน 1,631 แห่ง กลุ่มตัวอย่างจำนวน 325 แห่ง โดยผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้จัดการสำนักงานบัญชี เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามชนิดที่มีมาตราส่วนประมาณค่า 7 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.973 วิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นของตัวแปรสังเกตได้ด้วยค่าสถิติพื้นฐานและวิเคราะห์ปัจจัยในการเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันอันดับที่สอง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยในการเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 9 ปัจจัยโดยเรียงลำดับตามค่าน้ำหนักองค์ประกอบจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) ขีดความสามารถของโปรแกรม 2) คุณสมบัติเสริมของโปรแกรม 3) การสนับสนุนการฝึกอบรมและให้บริการหลังการขาย 4) ลักษณะการทำงานของโปรแกรม 5) ความสามารถในการขยายฟังก์ชันการทำงานหรือข้อมูลในอนาคต 6) ระบบรักษาความปลอดภัย7) ความน่าเชื่อถือของโปรแกรมและผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่าย 8) ความสามารถในการประมวลผล ต้นทุนการผลิต และ9) ต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดหาและบำรุงรักษา ผลการตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดล พบว่า ค่าไค-สแควร์ =946.44 องศาของความเป็นอิสระ 766 ( p = 0.00001) ค่า GFI = 0.89 AGFI = 0.84 CFI =1.00 SRMR = 0.044 และ RMSEA =0.027 แสดงว่าโมเดลปัจจัยในการเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานครมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/ 10.14457/STOU.the.2010.13
dc.source: Born digital
dc.subject: การบัญชี--โปรแกรมคอมพิวเตอร์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยในการเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางการบัญชีของสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Analysis of factors contributing to selection of accounting software package of accounting service offices in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2010.13-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/ 10.14457/STOU.the.2010.13
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to develop and validate a model of factors analysis contributing to selection of accounting software package of accounting service offices in Bangkok Metropolis. The research population was 1,631 accounting service offices in Bangkok Metropolis ,that used accounting software package and 325 managers of them were research respondents. Instrument used for data collection was 7-rating scales. Reliability of the instrument calculated by Cronbach Alpha Coefficient was at 0.973. Descriptive statistics and second order confirmatory factor analysis were employed to analyze the collected data. The research results indicated the factors contributing to selection of accounting software package of accounting service offices in Bangkok Metropolis consisted of nine factors, ranging from the highest factor loading to the lowest, were 1) capabilities, 2) additional features, 3) support and after sales service, 4) accounting software specification, 5) the ability to expand functionality or work in the future, 6) security system, 7) reliability of accounting software; producers and vendor, 8) ability in processing production cost and 9) acquisition and related cost. Model validation of a good fitted model provided Chi-square value of946.44 with 766 degree of freedom (p = 0.00001); Goodness of Fit Index (GFI) = 0.89; Adjusted Goodness of Fit Index (AGFI) = 0.84 and Comparative Fit Index (CFI) = 1.00; Standardized Root Mean Square Residual (SRMR) = 0.044; Root Mean Square of Error Approximation (RMSEA) = 0.027. The variables in the model analysis of factors contributing to selection of accounting software package of accounting service offices in Bangkok Metropolis was in accordance with the empirical data.
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ