https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7403
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปภาวดี มนตรีวัต | th_TH |
dc.contributor.author | วิลาสินี ว่องทรัพย์เจริญ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาและเปรียบเทียบระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 4 แห่ง ในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น ในจังหวัดสมุทรสาคร (2) ศึกษา และเปรียบเทียบปัจจัยสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 4 แห่ง ในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาคร (3) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลและ ปัจจัยสนับสนุนกับการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 4 แห่ง ในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่น ในจังหวัดสมุทรสาคร (4) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของประชาชในพื้นที่ องค์การบริหารส่วนตำบลจำนวน 4 แห่ง ในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาคร(5)ศึกษาแนวทางเสริมสร้างในการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 4 แห่งในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาครกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้คือประชาชน 397 คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องการดำเนินงานกองทุนฯ จำนวน 4 แห่งในจังหวัดสมุทรสาคร คือ องค์การบริหารส่วนตำบลบางกระเจ้า องค์การบริหารส่วนตำบลบางโทรัด องค์การบริหารส่วนตำบลสวนหลวง และองค์การบริหารส่วนตำบลเจ็ดริ้ว เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าเอฟ การทดสอบค่านัยสำคัญต่ำสุด และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า (1) ในภาพรวม การมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินกองทุนฯ ขององค์การบริหารส่วน ตำบล 4 แห่ง อยู่ในระดับน้อย และเมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระดับการมีส่วนร่วม พบว่า องค์การบริหารส่วนตำบล 4 แห่ง มีระดับการมีส่วนร่วมแตกต่างกัน (2) ปัจจัยสนับสนุนที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 4 แห่งในการดำเนินงานกองทุนฯ ได้แก่ ทัศนคติ การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้ความเข้าใจ ตามลำดับ และเมื่อเปรียบเทียบปัจจัยสนับสนุนการมีส่วนร่วมระหว่างองค์การบริหารส่วนตำบลซึ่งแบ่งเป็น องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดกลาง 2 แห่ง และองค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่ 2 แห่ง พบว่ามีปัจจัยสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลที่มีขนาดแตกต่าง มีความแตกต่างกัน (3) ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยสนับสนุนกับการมีส่วนร่วมของประชาชนในองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 4 แห่งในการดำเนินงานกองทุนฯ พบว่า อายุ การศึกษา รายได้ ความรู้ความเข้าใจ การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร มีความสัมพันธ์กับระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานกองทุนฯ ส่วนอาชีพและทัศนคติไม่มีความสัมพันธ์ (4) ปัญหาและอุปสรรคในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานกองทุนฯ ได้แก่ ประชาชนไม่มีความรู้เกี่ยวกับกองทุนฯ ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม หรือมีส่วนร่วมน้อย ผู้เข้าร่วมส่วนใหญ่เป็นผู้นำชุมชุน แพทย์ หัวหน้าสถานีอนามัยนอกจากนั้นยังขาดโอกาสในการเข้ามามีส่วนร่วม เนื่องจากไม่ได้รับการประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง ไม่มีเวลาเพราะต้องประกอบอาชีพ และการศึกษาน้อย (5) แนวทางเสริมสร้างในการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานกองทุนฯ ได้แก่ ประชาชนต้องเข้ามามีส่วนร่วมทุกด้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการประชาสัมพันธ์ ตั้งศูนย์ชุมชน จัดให้มีหน่วยบริการทางการแพทย์เคลื่อนที่ตามหมู่บ้าน และให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ประกันสุขภาพ--ไทย | th_TH |
dc.subject | สวัสดิการด้านการรักษาพยาบาล--ไทย | th_TH |
dc.title | การมีส่วนร่วมของประชาชนในการดำเนินงานกองทุนระบบหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรสาคร | th_TH |
dc.title.alternative | Inhabitant participation in administration of regional health security fund at Samut Sakhon Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to: (1) study and compare the inhabitant participatory level in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province (2) study and compare the support factors of inhabitant participation in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province (3) analyze the relationship between support factors together with personal factors and inhabitant participation in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province (4) study problems and obstacles of inhabitant articipation in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province and (5) study appropriate approach to enhance inhabitant participation in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province. Samples were 397 inhabitants of four sub-district administrative organizations in Samut Saknon province which were pilot areas of local fund health security operation including Bangkrachao, Bangtorad, Suanluang, and Chedriew. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, F-test, Least Significant Different analysis, and multiple regression analysis with level of significance at 0.05 Research result revealed that: (1) in the overall view, the inhabitant participation in local fund health security operation in four sub-district administrative organizations in Samut Sakhon Province was in low level, when compared the participation in four organizations, differences were found (2) support factors of inhabitant participation were attitude, information reception and understanding, respectively; it was found that support factors in large sub-district administrative organizations were different from those in medium size organizations, (3) relationship analysis revealed that age, education, income, information reception and understanding were related to inhabitant participation while occupation and attitude had no relations (4) problems and obstacles of inhabitant participation were lack of knowledge on security fund, most of those who participated were community leaders, medical doctors, and regional health clinic leaders; moreover there were problems of insufficient public relations, lack of time, and low education of inhabitants (5) to enhance inhabitant participation: inhabitants should be encouraged to participate in all aspect of the operation, involved organizations should provide necessary and useful information, promote and support the public relations, organize community center, arrange mobile medical units in villages and finally encourage the participation of private sectors. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | th_TH |