DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: ชานานันท์ ประดิษฐบาทุกา, 2509-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยด้านสังคมวัฒนธรรม ปัจจัยด้านจิตวิทยา กลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพ และผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย (2) วิเคราะห์อิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของปัจจัยด้านสังคมวัฒนธรรม ปัจจัยด้านจิตวิทยา กลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย และ (3) ค้นหารูปแบบกลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย ประชากร คือผู้ใช้บริการฝังเข็มในโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย และกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ใช้บริการฝังเข็ม จำนวน 446 คน เก็บตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถามโดยการทดสอบความตรงเชิงเนื้อหาใช้ความสอดคล้องข้อคำถามกับวัตถุประสงค์ และความเที่ยงโดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติโดยใช้การวิเคราะห์เส้นทางและโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย (1) ปัจจัยด้านสังคมวัฒนธรรมของผู้ใช้บริการการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 20-40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพทำงานบริษัทเอกชน รายได้ต่อเดือน 10,001 – 50,000 บาท สถานะทางสังคมปานกลาง สถานะทางสุขภาพไม่มีโรคประจำตัว สาเหตุของการมาใช้บริการเพื่อรักษาอาการป่วย ร้อยละ 59.19 ในรอบ 1 ปี เคยใช้บริการแพทย์ทางเลือกอื่นนอกเหนือการฝังเข็ม ร้อยละ 20.18 ค่าใช้จ่ายบริการต่อครั้ง 301-800 บาท ปัจจัยด้านจิตวิทยา กลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพ และผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มค่าเฉลี่ยสูงสุด ตามลำดับ คือ ด้านความเชื่อด้านบุคลากร และด้านการใช้บริการ (2) กลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพมีอิทธิพลทางตรงต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มมากที่สุด รองลงมา คือ ปัจจัยด้านจิตวิทยา มีอิทธิทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็ม ส่วนปัจจัยด้านสังคมวัฒนธรรม มีอิทธิทางตรงต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย น้อยมาก ส่วนผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ความพึงพอใจ รองลงมาคือ ความปลอดภัย การใช้บริการ และคุณภาพชีวิต (3) รูปแบบกลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพต่อผลการดำเนินงานการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย ประกอบด้วยปัจจัยด้านจิตวิทยา โดยเรียงลำดับความสำคัญจากมากไปน้อย ได้แก่ ความเชื่อ ทัศนคติ และการรับรู้ และประกอบด้วยกลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพ โดยเรียงลำดับความสำคัญ ได้แก่ ผลิตภาพและคุณภาพ บุคลากร สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ ช่องทางจัดจำหน่าย กระบวนการ ราคา ผลิตภัณฑ์บริการ และการส่งเสริมการตลาด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: อุตสาหกรรมบริการ--การตลาด
dc.subject: การฝังเข็ม
dc.subject: การแพทย์ทางเลือก--ไทย
dc.subject: การตลาด
dc.title: รูปแบบกลยุทธ์การตลาดบริการสุขภาพการแพทย์ทางเลือกโดยการฝังเข็มของโรงพยาบาลเอกชนในประเทศไทย
dc.title.alternative: Services marketing strategy model for healthcare on alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาเอก
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1) study the sociocultural factor, psychological factor, strategy for healthcare services marketing ,and the performance of alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand; (2) analyze the direct and indirect effects of sociocultural factor, psychological factor, strategy for healthcare services marketing on performance of alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand; and (3) find strategic model of healthcare services marketing on performance of alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand. The population was the acupuncture user from private hospitals in Thailand, and the sample was 446 acupuncture user. Data were collected by multistage sampling. The research instrument was the questionnaire. The content validity using index of item objective congruency and reliability using Cronbach’s Alpha Coefficient were adopted for testing the questionnaire. Statistical analysis using were path analysis and structural equation model. The results of the research were (1) sociocultural factor of customers on alternative medicine by acupuncture of private hospital in Thailand, most of them were female, ages 20-40 years, bachelor degree education, working with private company occupation, monthly income 10,001-50,000 baht, moderate social status, and health status non disease. The cause of services for treatment the illness was 59.19 %, in 1 year used alternative medicine not acupuncture 20.18%, service fee per visit 301-800 baht. Psychological factor, strategy for healthcare services marketing, and the performance of alternative medicine by acupuncture the highest mean were beliefs, personnel, and the use of services respectively. (2) strategy for healthcare services marketing had the most direct effect on performance of alternative medicine by acupuncture, followed by psychological factor had direct and indirect effect on performance of alternative medicine by acupuncture. Sociocultural factor had direct effect on performance of alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand very low. For the most important of performance on alternative medicine by acupuncture was satisfaction, followed by safety, services, and quality of life. (3) strategic model of healthcare services marketing on performance of alternative medicine by acupuncture of private hospitals in Thailand consisted of psychological factor from high to low on priority, namely, beliefs, attitudes, and perceptions. And strategy for healthcare services marketing on priority were productivity and quality, personnel, physical environment, distribution channels, process, price, product, and marketing promotion.
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.coadvisor: สุดาพร สาวม่วง