https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7437
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | th_TH |
dc.contributor.author | สิริรัตน์ ทุ่งสินธุ์, 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2559 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี และ (3) ปัจจัยของการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยประชากรที่ศึกษาเป็นบุคลากรของเรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย ผู้บริหาร ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 560 คน แบ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ บุคลากร จำนวน 170 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมีค่าความเชื่อมั่น 0.98 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยสภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย ความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงาน แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์และด้านความก้าวหน้าในการทำงาน อยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยด้านความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารทรัพยากรมนุษย์กับความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย การจัดหาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การใช้ประโยชน์ทรัพยากรมนุษย์ และการธำรงรักษาทรัพยากรมนุษย์ โดยมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความสำเร็จในการปฏิบัติงานในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 และ (3) ปัจจัยด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากร เรือนจำบางขวาง จังหวัดนนทบุรี ประกอบด้วย การจัดหาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การใช้ประโยชน์ทรัพยากรมนุษย์ และการธำรงรักษาทรัพยากรมนุษย์ โดยสามารถพยากรณ์ความสำเร็จในการปฏิบัติงานในภาพรวมได้ร้อยละ 49.70 และสามารถเขียนสมการพยากรณ์ในรูปของคะแนนมาตรฐาน คือ ความสำเร็จในการปฏิบัติงานเท่ากับ 0.378 (การจัดหาทรัพยากรมนุษย์) + 0.235 (การใช้ประโยชน์ทรัพยากรมนุษย์) +0.211 (การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์) +0.073 (การธำรงรักษาทรัพยากรมนุษย์) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การบริหารงานบุคคล | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เรือนจำกลางบางขวาง | th_TH |
dc.subject | เรือนจำ--ข้าราชการและพนักงาน--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการปฏิบัติงานของบุคลากรเรือนจำกลางบางขวาง จังหวัดนนทบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting success in the performance of personnel of Bang Kwang Central Prison in Nonthaburi Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research were: (1) to study working conditions of personnel of Central Bang Khwang Prison in Nonthaburi Province; (2) to study relationship between human resource management factors and the success in the performance of personnel of Bang Kwang Central Prison in Nonthaburi Province; and (3) to study factors of human resource management affecting the success in the performance of personnel of Bang Kwang Central Prison in Nonthaburi Province. This research was a survey research. Population was 560 central prison staff of Bang Kwang Central Prison in Nonthaburi Province. They were administrators, temporary employees, and employees. Samples consisted of 170 personnel obtained by convenience sampling method. The instrument used in the research was a questionnaire with 0.98 confidence level and statistics used for data analysis were frequency, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results of the study revealed that: (1) factors for working condition study of personnel of Central Bang Khwang Prison staff in Nonthaburi province consists of knowledge and understanding of the operation, achievement motivation and work progress was at moderate level; (2) relationship between human resource management and the success of Central Bang Khwang Prison staff in Nonthaburi Province consisted of recruitment, development, utilization and retention. The positive correlation with the achievement of work performance at the medium level was statistically significant level at 0.05; and (3) human resource management factors affecting the success of personnel of Central Bang Khwang Prison in Nonthaburi Province consisted of recruitment, development, utilization and retention by predicting the overall image of achievement at 49.70%, and wrote the equation in the form of a standard score at 0.378 (human resources recruitment) +0.235 (human resource utilization) +0.211 (human resources development) +0.073 (human resource retention) at statistical significance level at 0.05. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | เฉลิมพงศ์ มีสมนัย | th_TH |