DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จามรี บัวทุม, 2528--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับสมรรถนะหลักของพนักงานเทศบาล ตำบลทับมา (2) ศึกษาระดับสมรรถนะตามหน้าที่งานของพนักงานเทศบาลตำบลทับมา (3) เปรียบเทียบระดับสมรรถนะหลักของพนักงานเทศบาลตำบลทับมา จำแนกตามปัจจัยส่วน บุคคล (4) เปรียบเทียบสมรรถนะตามหน้าที่งานของพนักงานเทศบาลตำบลทับมาจำแนก ตามปัจจัยส่วนบุคคล การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ พนักงานเทศบาลตำบลทับมา จำนวน 143 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างได้ 120 คน ตามวิธี ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ ผลการศึกษาพบว่า (1) สมรรถนะหลักพนักงานเทศบาลตำบลทับมา ในภาพรวม มีระดับสมรรถนะมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ทุกด้าน อยู่ในระดับสมรรถนะมาก คือ ด้านการ มุ่งผลสัมฤทธ์ ค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ และด้านการยึดมั่น ในความถูกต้องชอบธรรมและจริยธรรม (2) สมรรถนะตามหน้าที่งานพนักงานเทศบาลตำบลทับมาสายงานบริการ ในภาพรวมมีระดับสมรรถนะมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ทุกด้านมีระดับ สมรรถนะมาก โดยค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านความเข้าใจผู้อื่น ค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด คือ ด้านความเข้าใจ องค์กรและระบบราชการ (3) สมรรถนะหลัก ด้านอายุ ด้านการระดับการศึกษา และด้านอายุงาน แตกต่างกันตามปัจจัยส่วนบุคคล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 (4) สมรรถนะตามหน้าที่งาน แตกต่างกันทุกด้าน ด้านเพศ ด้านอายุ ด้านสถานภาพ ด้านตำแหน่งงาน และด้านอัตราเงินเดือน แตกต่างกันตามปัจจัยส่วนบุคคล อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: บุคลากร--สมรรถนะ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.title: การศึกษาสมรรถนะบุคลากรของเทศบาลตำบลทับมา
dc.title.alternative: A study of personnel officers' competency at Thapma Sub-district Municipality
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were: 1) to study level of core competency of officers at Thapma Sub-district Municipality, 2) to study level of functional competency of officers, 3) to compare core competency officers classified by personal characteristics, and 4) to compare functional competency officers classified by personal characteristics. The population of this survey study consisted of 143 officers at Thapma Sub-district Municipality and the sample was 120 respondents, calculated by Yamane formula. A constructed questionnaire was used an instrument to collect data. The statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, and one way ANAVA. The study results revealed that 1) the overall and in each aspect of core competency of officers at Thapma Subdistrict Municipality were at a high level, that is, achievement motivation, expertise, and integrity; 2) the overall of functional competency of officers at Thapma Subdistrict Municipality was at a high level. As for each individual aspect, all aspects were at a high level. However, understanding one another had mean at the highest level, while understanding organization and bureaucracy were at the lowest level of mean score; 3) the officers with different ages, education levels and durations of work had different levels of core competency, with a statistical significance at 0.05 level, and 4) the officers with different genders, ages, status, positions, and wages had different levels of functional competency, with a statistical significance at 0.05 level.