DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ธรรมเจริญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมนึก จันทรประทิน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ภาณุวัฒน์ วงศาโรจน์, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2545-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ ระหว่าง พฤติกรรมของผู้บริโภคกับลักษณะทางประชากรศาสตร์ รูปแบบการดำเนินชีวิต และส่วนประสมการตลาดของธุรกิจบริการซักอบรีดในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งกลุ่มตัวอย่างเป็น ผู้ใช้บริการซักอบรีดที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนรวม 400 โดยเครื่องมือในการ ทำวิจัยจะใช้แบบสอบถาม ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ส่วน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาหา ค่าทางสถิติ และใช้สถิติเชิงอนุมานหาความสัมพันร์ระหว่างตัวแปรที่สนใจศึกษา ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 โดยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS กลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการซักอบรีดในเขตกรุงเทพมหานคร ที่ศึกษามีจำนวน 400 คน แบ่ง เป็นผู้ชาย 164 คน และผู้หญิง 236 คน ส่วนมากมีอายุ 25-30 ปี สถานภาพโสด มีรายได้ต่อ ครอบครัว 15,000-30,000 บาท อาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีการศึกษาระดับปริญญาตรี และมี สมาชิกในครอบครัว 4 คน ขึ้นไป จากผลการศึกษา สามารถสรุปผลได้ดังนี้ ช่วงเวลาที่ใช้บริการฯ มีความสัมพันธ์กับ อายุ รายได้ต่อครอบครัว ราคาต่อหน่วย และการส่งเสริมการตลาด ความถี่ที่ใช้บริการฯ มีความสัมพันธ์ กับ อาชีพ รายได้ต่อครอบครัว เวลาที่ใช้เดินทาง การต้อนรับของพนักงาน และทำเลที่ตั้งสะดวก ต่อการเดินทาง และงบประมาณค่าใช้บริการต่อเดือน มีความสัมพันธ์กับ อายุ อาชีพ สถานภาพ สมรส รายได้ต่อครอบครัว เวลาที่ใช้เดินทาง ความสนใจต่อการซักผ้าเอง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: อุตสาหกรรมซักอบรีดเสื้อผ้า
dc.subject: การซักรีด
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.title: การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเกี่ยวกับการใช้บริการซักอบรีดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Study of consumer behavior of laundry service consumption in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of the research are to study the relationship among the consumer behavior, demographic, life style and marketing mix of laundry sendee business in Bangkok. The sampling group is the Thai people who use laundry service and live in Bangkok total of 400 persons. The involved research instrument is questionnaire, divided into four categories. The data were analyzed by using descriptive statistics for statistical data and inferential statistics for hypothesis testing which processed by computer program SPSS. The result were that there are 164 men and 263 women consumer who are mostly 25- 30 years old, single, having family income Baht 10,000-30,000, working in private companies, bachelor-graduated and having more than four people family size. The result of this study concluded that consumer service using period related to age, family income, unit price and marketing promotion. Frequency of service using related to occupation, family income, trip time, reception and location. Monthly budget related to age, occupation, status, family income, trip time and interest of self-washing