DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ศิรินทร์ ธูปกล่ำ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธีรพร ปริญญากร-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อศึกษา (1) ปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการ ของเทศบาลเมืองราชบุรี (2) การพัฒนาประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของเทศบาลเมืองราชบุรี และ (3) แนวโน้มของประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของเทศบาลเมืองราชบุรี การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบ รวมทั้งการหาค่าความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ของแบบสอบถามที่ระดับ 0.93 สำหรับกลุ่ม ตัวอย่างได้แก่ บุคลากรที่ปฎิบัติงานในเทศบาลเมืองราชบุรีทั้งฝ่ายการเมือง และฝ่ายประจำ รวมทั้ง ประชาชนที่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี รวมกลุ่มตัวอย่าง 1,540 คน เก็บรวบรวมแบบสอบถาม กลับคนมาได้ 1,356 ชุด คิดเป็นร้อยละ 88.05 ของแบบสอบถามทั้งหมด ส่วนสถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน หรือ S.D. และการทดสอบค่าที นอกจากนี้ ยังมีการสัมภาษณ์แนวลึก เฉพาะผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัญหาสำคัญคือ บุคลากรบางส่วนของเทศบาลเมืองราชบุรีไม่ เข้าใจในความหมายและทิศทางของนโยบายของเทศบาลเมืองราชบุรีอย่างชัดเจน (2) แนวทางการ พัฒนาที่สำคัญคือ เทศบาลเมืองราชบุรีควรกำหนดนโยบายที่คำนึงถึงความต้องการของประชาชน เพิ่มมากขึ้นและ (3) แนวโน้มของประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของเทศบาลเมืองราชบุรีที่ สำคัญคือ เทศบาลเมืองราชบุรีมีแนวโน้มที่จะกำหนดนโยบายที่คำนึงถึงความต้องการของ ประชาชนเพิ่มขึ้นกว่าในปัจจุบัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.235-
dc.source: Born digital
dc.subject: เทศบาล--การบริหาร.--ไทย
dc.subject: เทศบาล--ไทย--ราชบุรี
dc.title: การพัฒนาและแนวโน้มของประสิทธิภาพในการบริหารจัดการของเทศบาลเมืองราชบุรี
dc.title.alternative: The development and trend of management administration efficiencies of the Ratchaburi Town Municipality
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2009.235-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The main objectives of this study were to study (1) problems of management administration efficiencies of Ratchaburi Town Municipality, (2) the development of management administration efficiencies of Ratchaburi Town Municipality, and (3) trend of management administration efficiencies of the Ratchaburi Town Municipality. This study was a survey research using questionnaires which were pretested and checking for validity and 0.93 level of reliability. Samples of 1,540 were political and permanent municipality officials as well as the people in Ratchaburi Town Municipality area. 1,356 or 88.05% of questionnaires were retrieved. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, and t-test. In-dept interview was also applied. The study results found that (1) the important problem was some municipality officials did not clearly understand meanings and policy directions of Ratchaburi Town Municipality; (2) the important development guidelines was Ratchaburi Town Municipality should increasingly establish policies emphasizing on people needs, and (3) the important trend of management administration efficiencies of Ratchaburi Town Municipality was the Municipality nowadays had tendency to formulate policy according to people needs more than that in the past