Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7613
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย ลอยฤทธิวุฒิไกร | th_TH |
dc.contributor.author | เบญจพล นิวาศานนท์, 2521- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2023-07-12T08:16:37Z | - |
dc.date.available | 2023-07-12T08:16:37Z | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7613 | en_US |
dc.description.abstract | บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้น โดยปัจจัยทางด้านราคาส่วนหนึ่งและความสะดวก รวดเร็วในการบริโภดอีกส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยทำให้สินค้าประเภทนี้ได้รับการยอมรับ และนิยมมากขึ้น เนื่องด้วยปริมาณความต้องการของตลาดมีมากขึ้น ทำให้สินค้าชนิดนี้มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง การทำการตลาดของผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงมีความสำคัญมากขึ้นเป็นลำดับ กลยุทธ์ทางการตลาดจึงเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างมากในการนำไปสู่การแข่งขันอย่างดุเดือดในอุตสาหกรรมนี้ การศึกษาครั้งนี้มีจุคประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาโครงสร้างตลาดของผลิตภัณธ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย (2) ศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดในธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยและ (3) วิเคราะห์และเปรียบเทียบกลยุทธ์การตลาดของธุรกิจบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยโดยใช้วิธีวิเคราะห์เชิงพรรณนา โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสาร ตำรา ข่าว บทสัมภาษณ์ ผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอินเตอร์เน็ต มาวิเคราะห์เชิงพรรณนา แล้วสรุปให้เห็นภาพรวมผลการศึกษาพบว่า กลยุทธ์การตลาดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งสามยี่ห้อ ประกอบด้วย ตรามาม่า ยำยำและไวไว มีจุดแข็งคล้ายกันคือเทคโนโลยีการผลิตที่นำมาใช้มีความทันสมัย ซึ่งได้รับการถ่ายทอดจากต่างประเทศ โดยบริษัทที่มาร่วมทุน (หรือบริษัทแม่) มีการสร้างแเบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก พัฒนาสินค้ารวมถึงบรรภัณฑ์ให้มีความทันสมัย มีกลยุทธ์การส่งเสริมการตถาดที่ตรงกับเป้าหมายและสม่ำเสมอ โดยทั้งสามตราได้เน้นตรงจุดนี้มาก ส่วนในเรื่องของกลยุทธ์ด้านราคานั้น ทุกยี่ห้อไม่ได้เน้นเนื่องมาจากสินค้ามีราคาไม่แพงอยู่แล้ว แต่จะเน้นในเรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ และสื่อสารกับผู้บริโภคให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป--การตลาด | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | กลยุทธ์การตลาดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Marketing strategies of instant noodles in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Manage-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_112543.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 3.27 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License