https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/767
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมทรง อินสว่าง | th_TH |
dc.contributor.author | ดุษฏี หงษ์โต, 2512- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2548 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี่มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ของปูนขาว (2) ศึกษาประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ของหัวเชื้อจุลินทรีย์นํ้าสกัดชีวภาพจากพืช (3) ศึกษาประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ของปูนขาวร่วมกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช (4) เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ระหว่างการใช้ปูนขาว การใช้หัวเชื้อจุลีนทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช และการใช้ปูนขาวร่วมกับหัวเชื้อจุลีนทรีย์นํ้าสกัดชีวภาพจากพืช การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลอง โดยใช้มูลไก่ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างจากโรงเรือนไก่เนื้อแบบเปิดมาผสมกับปูนขาวและ/หรือหัวเชื้อจุลนทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืชโดยแบ่งกลุ่มทดลองเป็น 7 กลุ่มทดลอง ได้แก่ กลุ่มทดลองที่ 1 เป็นกลุ่มควบคุม กลุ่มทดลองที่ 2 ปูนขาว 2 กรัม กลุ่มทดลองที่ 3 ปูนขาว 4 กรัม กลุ่มทดลองที่ 4 หัวเชื้อจุลีนทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 2 กรัม กลุ่มทดลองที่ 5 หัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 4 กรัม กลุ่มทดลองที่ 6 ปูนขาว 1 กรัม ร่วมกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 1 กรัม และกลุ่มทดลองที่ 7 ปูนขาว 2 กรัมร่วมกับหัวเชื้อจุลีนทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 2 กรัม นับจำนวนแมลงวันโดยการใช้ไม้ระแนง สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการวิจัยพบว่า (1) การใช้ปูนขาว 2 และ 4 กรัม มีประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ ร้อยละ 59.1 และ 52.6 ตามลำดับ (2) การใช้หัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 2 และ 4 กรัม มีประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ ร้อยละ 77.0 และ 66.3 ตามลำดับ (3) การใช้ปูนขาว 1 กรัม ร่วมกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 1 กรัม และปูนขาว 2 กรัม ร่วมกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 2 กรัม มีประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่เท่ากับร้อยละ 56.8 และ 78.2 ตามลำดับ (4) การใช้ปูนขาว 2 กรัม ร่วมกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืช 2 กรัม มีประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่สูงสุด ร้อยละ 78.2 การใช้ปูนขาว 4 กรัม มีประสิทธิภาพในการลดแมลงวันในมูลไก่ต่ำสุด ร้อยละ 52.6 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2005.381 | - |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | จุลินทรีย์--การใช้ประโยชน์ | th_TH |
dc.subject | ปูนขาว--การใช้ประโยชน์ | th_TH |
dc.subject | สารสกัดจากพืช | th_TH |
dc.title | การเปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้ปูนขาวกับหัวเชื้อจุลินทรีย์น้ำสกัดชีวภาพจากพืชในการลดแมลงวันในมูลไก่ | th_TH |
dc.title.alternative | Efficiency comparison of lime and plant bioextract compost for reducing fly in chicken feces | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2005.381 | - |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were : (1) to study the efficiency of lime for reducing fly in chicken feces; (2) to study the efficiency of plant bio-extract compost for reducing fly in chicken feces; (3) to study the efficiency of lime with plant bioextract compost for reducing fly in chicken feces ; (4) to compare the efficiency of lime , plant bioextract compost, and lime with plant bioextract compost for reducing fly in chicken feces. This quasi-experimental research was done by using chicken feces from opened-house chicken farm mixed with lime and/or plant bioextract compost. This research had 7 groups including group of control, 2 grams of lime, 4 grams of lime, 2 grams of plant bioextract compost, 4 grams of plant bioextract compost, 1 gram of lime with 1 gram of plant bioextract compost, 2 grams of lime with 2 grams of plant bioextract compost. Number of fly could be counted by fly wooden grill. Statistical analysis used was mean, percent, t-test and analysis of variance. The results showed that (1) the efficiency of 2 and 4 grams of lime for reducing fly in chicken feces was 59.1 % and 52.6 % , respectively; (2) the efficiency of 2 and 4 grams of plant bio-extract compost for reducing fly in chicken feces was 77.0 and 66.3 % , respectively ; (3) the efficiency of 1 gram of lime with 1 gram of plant bioextract compost and 2 grams of lime with 2 grams of plant bioextract compost for reducing fly in chicken feces was 56.x % and 78.2% , respectively ; (4) the efficiency of 2 grams of lime with 2 grams of plant bioextract compost for reducing fly in chicken feces was the highest at 78.2% and the efficiency of 4 grams of lime for reducing fly in chicken feces was the lowest at 52.6% | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |