DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วานิช มาลัย, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อุไรวรรณ ล้อมวงศ์พานิช, 2493--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาถึงกลอุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้น ดินเผาด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา ในด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการกำหนดราคา ด้านการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด (2) ศึกษาถึงพฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ของผู้บริโภค (3) ศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้น ดินเผาด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ประกอบด้วย ผู้ผลิต จำนวน 50 คน ผู้จำหน่าย จำนวน 80 คน และ ผู้บริโภค จำนวน 375 คน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม โดยแยกออกเป็น 3 ชุด คือ แบบสอบถามผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และผู้บริโภค สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/PC ผลการวิจัยพบว่า (1) กลยุทร์การตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียนทั้ง 4 ด้านบัน ด้านผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่มีการผลิต การจำหน่าย และมีผู้บริโภค มากที่สุดคือ ประเภทเครื่องใช้ในการปลูกต้นไม้ ด้านการกำหนดราคา ผู้จำหน่ายและผู้บริโภคมีความเห็นตรงกันว่า ผลิตภัณฑ์ของด่านเกวียนมีราคาเหมาะสม ด้านการจัดจำหน่าย ผู้ผลิตส่งสินค้าไปจำหน่ายยังร้านค้า ในบริเวณ ชุมชนด่านเกวียนมากที่สุด ด้านการส่งเสริมการตลาด ผู้บริโภคส่วนใหญ่ได้รับข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากคนใกล้ชิด (2) พฤติกรรมการซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาด่าน เกวียนของผู้บริโภค ส่วนมากเคยซื้อมาก่อน เหตุผลที่ซื้อเพราะมีรูปแบบที่สวยงาม มีคุณภาพดี และ มีราคาปานกลาง โดยซื้อจากร้านค้าบริเวณชุมชนด่านเกวียนมากที่สุด (3) ปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในด้านการตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ปัญหาหลักของผู้ผลิตคือ ขาดการส่งเสริม การตลาด ส่วนผู้จำหน่ายมักจะประสบกับปัญหาด้านการกำหนดราคาที่ไม่ได้มาตรฐาน ในส่วนของ ผู้บริโภคพบว่าปัญหาส่วนใหญ่คือ ข้อจำกัดในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เนื่องจากรูปแบบของผลิตภัณฑ์ ยังไม่มีความหลากหลายเท่าที่ควร
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: เครื่องปั้นดินเผา -- ไทย -- ด่านเกวียน (นครราชสีมา)
dc.subject: การจัดการตลาด
dc.title: การศึกษากลยุทธ์การตลาดของผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternativestudy of strategic marketing of Dan Kwian pottery in Nakhon Ratchasima province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were (1) to study the strategic marketing of Dan Kwian Pottery in Nakhon Ratchasima Province in terms of products, prices, distribution, and promotion, (2) to study consumers behavior in purchasing Dan Kwian Pottery, (3) to study the problems and obstacles in marketing of Dan Kwian Pottery in Nakhon Ratchasima. The samples for the survey consisted of 50 producers, 80 vendors and 375 consumers. The instruments used were questionnaires for producers, for vendors and for consumers. The SPSS/PC computer program was used to determine the percentage, mean, and standard deviation. The findings showed that (1) in aspects of strategic marketing, the best selling products were those that frequently used for planting and gardening. The price of the products was accepted to be reasonable by both the vendors and customers. The distribution of products was around the area of Dan Kwian district, while the information the customers needed about Dan Kwian and its products was available mostly from other people or friends. (2) most of the consumers had previously bought pottery. The reasons were the beautiful design, high quality and reasonable price. They prefered to buy from the shops around Dan Kwian district. (3) The problems and obstacles of marketing were shown in the different points of view of different groups of people. The producers pointed out that the poor promotion was their major problem while the sellers considered the problems of non - standard pricing as an important issue. In the customers opinions; the problems of choosing products to buy was a lack of variations in product models and designs