DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จารุวรรณ ศรีสุข, 2529--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการทำงานของพนักงาน บริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท กุยบุรี ผลไม้กระป๋อง จำกัด จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานที่บริษัทกุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด จำนวน 225 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีทาโร ยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 144 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.870 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การแจกแจง ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวน และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า(1)ระดับแรงจูงใจเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของ พนักงานบริษัท กุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาปัจจัยจูงใจ เป็นรายด้าน พบว่า ปัจจัยจูงใจที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานโดยเรียงลำดับจาก ด้านความสามารถ ในการทำงานของบุคคล ด้านความรับผิดชอบ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการได้รับการยอมรับ นับถือ และด้านความก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่การงาน และปัจจัยคํ้าจูนที่มีผลต่อแรงจูงใจในการ ทำงาน โดยเรียงลำดับจากด้านสภาพการทำงานและความมั่นคง ต้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน การปกครองบังคับบัญชา ด้านนโยบายและการบริหาร และด้านผลประโยชน์ตอบแทน (2) พนักงานที่มี เพศ อายุ อายุงาน และระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงานของ พนักงานในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีตำแหน่งงาน สถานภาพสมรสและการ ผึเกอบรมที่ต่างกันมีแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติ ที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัทกุยบุรีผลไม้กระป๋อง จำกัด
dc.title.alternative: Factors affecting work motivation of employees of The Kuiburi Fruit Canning Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this Independent study were : (1) to study the work motivation level of employees of the Kuiburi Fruit Canning Company Limited; and (2) to compare the work motivation of employees of the Kuiburi Fruit Canning Company Limited by personal characteristics. Population in this study was 225 employees working for the Kuiburi Fruit Canning Company Limited. The sample size was 144 employees by using Taro Yamane’s formula. The questionnaire was used to collect data with the reliability value of 0.870. The data was analyzed through frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one-way ANOVA and least significant difference. The independent study found that : (1) the overall opinion level on factors affecting work motivation was at the medium level. When considering in each aspect of motivation factors, the first was the personal ability and followed by responsibility, the work itself, recognition and job advancement ; the first in maintenance factors was working conditions and security followed by relationships with colleagues, supervision, policy and administration and benefits ,respectively; and (2) when comparing on personal characteristics, it was found that employees with different gender, age, work experience and education level had no difference in overall opinion on factors affecting work motivation; employees with different position, marital status and training had difference in overall opinion on factors affecting work motivation with statistically significant difference at 0.01 level.