https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7829Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | จีระ ประทีป | th_TH |
| dc.contributor.author | สิริกร วิศาลวณิชธัญ, 2521- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
| dc.date.issued | 2557 | - |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (2) เพื่อเปรียบเทียบระดับสมรรถนะบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำแนกตามสถานภาพส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประเภทตำแหน่งงาน สังกัด/หน่วยงาน ระยะเวลาการปฏิบัติงานกับองค์การ และเงินเดือน (3) เพื่อวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างระดับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กับสถานภาพส่วนบุคคล (4) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะในการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงาน เลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ประชากรที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ข้าราชการ และพนักงานราชการผู้ปฏิบัติงานในสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 92 คน โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมดของสำนักงานเลขานุการกรม ใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าที การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์ ไคสแควร์ และการวิเคราะห์เชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมีระดับสมรรถนะในการปฏิบัติงานในภาพรวมอยู่ในระดับมากทุกด้านตามลำดับ คือ ด้านการบริการที่ดี ด้านจริยธรรม ด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ ด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ และด้านความร่วมแรงร่วมใจ (2) ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างของระดับสมรรถนะบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งจำแนกตามสถานภาพส่วนบุคคล พบว่า โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ผลการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ระหว่างระดับสมรรถนะการปฏิบัติงานของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกับสถานภาพส่วนบุคคล พบว่าไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (4) แนวทางในการพัฒนาสมรรถนะการปฏิบัติงานที่สำคัญ คือ จัดหลักสูตรในการอบรมพัฒนา บุคลากร เพื่อปรับทัศนคติในการทำงาน เช่น หลักสูตรที่ช่วยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม และการเสริมสร้างจริยธรรมที่พึงประสงค์ในหน่วยงาน | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.source | Reformatted digital | en_US |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
| dc.subject | กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง | th_TH |
| dc.subject | สมรรถนะ | th_TH |
| dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | th_TH |
| dc.title | สมรรถนะของบุคลากรสำนักงานเลขานุการกรม กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง | th_TH |
| dc.title.alternative | Competency of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
| dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study level of competency of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources (2) to compare level of competency of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources classified by personal factors namely; gender, age, educational background, position, organization, period of work experience and salary (3) to analyze relationship between level of competency of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources and personal factors (4) to study approaches of competency development in work performance of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources. Population was officials and employees working for Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources totally 92 persons and collected data from entire population. Research instrument was a questionnaire.Statistics used in this study employed percentage, mean, standard deviation, t-Test, One Way ANOVA, Chi-Square and Scheffe Analysis. The results revealed that (1) an overall image of level of competency of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources was at high level in all aspect. The order from high to low was service mind, integrity, achievement motivation, expertise and teamwork. (2) the comparison of differences in level of competency classified by personal factors, in an overall image there was no differences at statistical significance level of 0.05. (3) there was no relationship between level of competency for work performance of personnel of Office of the Secretary, Department of Marine and Coastal Resources at statistical significance level of 0.05 (4) major approaches of competency developmentwere the provision of training courses for human resource developmentfor attitude readjustment such as ; courses on team building and strengthening morality in workplace. | en_US |