กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7839
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: กุลวีณ์ วุฒิกร, 2517-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการมีส่วนร่วม และความต้องการมีส่วนร่วมของ ผู้บริหารระดับต้นต่อการบริหารงานสวัสดิการสังคม (2) เปรียบเทียบความแตกต่างของการมีส่วนร่วมและความต้องการมีส่วนร่วมของผู้บริหารระดับต้นต่อการบริหารงานสวัสดิการสังคมโดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคลกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารระดับต้นซึ่งประกอบด้วย หัวหน้าฝ่ายและหัวหน้างานที่เป็นข้าราชการ ระดับ 6,7 และ 8 ทั้งห้าสำนัก ของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชนผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ จำนวน 105 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง ซึ่งเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมและความต้องการมีส่วนร่วมใน 4 ด้าน คือ การค้นหาปัญหาและสาเหตุ การวางแผนดำเนินกิจกรรม การลงทุนและปฏิบัติงาน และ การติดตามและประเมินผล สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ อัตราร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และ ทดสอบรายคู่ด้วยวิธี L.S.D ผลการวิจัยพบว่า (1) การมีส่วนร่วมในปัจจัยของผู้บริหารระดับต้นต่อการบริหารงาน สวัสดิการสังคมในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง และความต้องการมีส่วนร่วมของผู้บริหารระดับต้น ต่อการบริหารงาน สวัสดิการสังคมอยู่ในระดับมาก (2) เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างการมีส่วนร่วมของผู้บริหารระดับต้นต่อการบริหารงาน สวัสดิการสังคมโดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่าไม่แตกต่างกัน แต่เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างความต้องการมีส่วนร่วมของผู้บริหาร ระดับต้นต่อการบริหารงานสวัสดิการสังคม โดยจำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล พบว่า วุฒิการศึกษาการฝึกอบรมด้านบริหารจัดการ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นอกจากนั้นไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.287
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กฯ--การบริหาร
dc.subject: สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กฯ--บริการสังคม
dc.subject: บริการสังคม--การบริหาร
dc.title: การมีส่วนร่วมของผู้บริหารระดับต้นต่อการบริหารงานสวัสดิการสังคมกรณีศึกษา : สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงอายุ
dc.title.alternative: Participation of front-line administrators in social welfare administration a case study from the Office of Welfare Promotion, Protection and Empowerment of Vulnerable Groups
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.287-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.287
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (I) to determine the participation level and needs to participate of front-line administrators in social welfare management and (2) to compare the front-line administrators participation in social welfare management classified by sex, age, education, organizations, job position and level, range of position, and management training. The sample for this study consisted of 105 front-line administrators including department heads, division heads, and the C6, C7, C8 officials in the office of welfare Promotion, Protection and Empowerment of Vulnerable Groups. The research instruments were questionnaires developed by researchers consisting of participation level and needs to participate in the areas of problems finding and causes, activity planning, investment and implementation, well as follow - up and evaluation. The statistics employed to analyse the data were percentage, mean, standard deviation, One Way ANOVA, and multiple comparison with the L.S.D. method. Based on the findings of the study, it was concluded that: 1. The front-line administrators, participation in social welfare in general was at a medium level, but the participation needs were at a high level. 2. There was no significant difference between the frontline administrators and the social welfare administration in terms of personal data, but there was significant difference between the need for participation of the front-line administrators and social welfare administration classified by their personal data of educational levels and training management at the level of .05.
dc.contributor.coadvisor: จิตตินันท์ ชะเนติยัง
dc.contributor.coadvisor: นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
81301.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.45 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons