DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ณรงค์ศักด์ิ ธนวิบูลย์ชัย, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เริ่ม ใสแจ่ม, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description.abstract: การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความต้องการท่อเหล็กกล้าในประเทศไทย มี วัตถุประสงค์คือ เพื่อศึกษาสถานการณ์อุตสาหกรรมท่อเหล็กกล้า การผลิต ตลาด ราคา การบริโภค การนำเข้าและการส่งออก ปัญหาอุปสรรค โอกาสและข้อจำกัดต่างๆ รวมทั้งนโยบายและมาตรการ ของรัฐต่อท่อเหล็กกล้าที่ผ่านมาและใช้แบบจำลองทางเศรษฐมิติและทดสอบสมมติฐานความ สัมพันธ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความต้องการท่อเหล็กกล้าและสามารถคาดการณ์แนวโน้มการ บริโภคท่อเหล็กกล้าในอนาคตอีก 3 - 5 ปี ข้างหน้าในรูปสมการเชิงเดี่ยว (single equation) โดยวิธี OLS เพื่อวิเคราะห์หาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อท่อเหล็กกล้าอย่างมีนัยสำคัญต่อการบริโภคดังกล่าว ผลการศึกษานี้ใช้ข้อมูลตั้งแต่ปี 2529 - 2544 พบว่าราคาท่อเหล็กกล้าเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อ พฤติกรรมการบริโภคท่อเหล็กกล้า โดยมีค่ายืดหยุ่นต่อราคา -4.4196 ซึ่งมีความสัมพันธ์ในทิศทาง ตรงกันข้ามการบริโภคท่อเหล็กกล้าค่าความยืดหยุ่นต่อราคา -4.4196 แสดงถึงท่อเหล็กกล้าเป็นสิน ค้าฟุ่มเฟือยของผู้บริโภคและพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างรายได้ประชาชาติภาคการก่อสร้างมีความ สัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับการบริโภคท่อเหล็กกล้าและมีค่าความยืดหยุ่นเท่ากับ 0.7179
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.289
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ท่อเหล็กกล้า ไทย
dc.title: การวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความต้องการท่อเหล็กกล้าในประเทศไทย
dc.title.alternative: Factors affecting demand for steel pipe in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study are (1) to review the current situation of the steel pipe industry regarding its production, marketing, prices, consumption, import-export opportunities limitation governments policies and measures development for steel pipe in Thailand (2) to employ econometric model to test for various hypotheses related to factors demand of steel pipe (3) to forecast future consumption of steel pipe in the next 3-5 year. Empirical results from the OLS analysis using data from 1992-2001 indicated that the price of steel pipe is the most important factor influencing the behavior of consumers in changing consumption steel pipe since its price elasticity is highly significant at 95% confident level of the magnitude +4.4196. Furthermore, the study found that the GDP of construction is positively related with a confident level of the magnitude + 0.7179