https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/784
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ภาณินี กิจพ่อค้า | th_TH |
dc.contributor.author | อรทัย ชูเจริญ, 2526- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฏหมายมหาชน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิดความเป็นมาและหลักการของระบบพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐและการจ้างพนักงานของสถาบันอุดมศึกษาในต่างประเทศ (2) ศึกษาหลักการของกฎหมายเกี่ยวกับพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐโดยเปรียบเทียบกบเจ้าหน้าที่รัฐประเภทอื่น และศึกษาการจ้างพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ (3) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาข้อกฎหมายเกี่ยวกับมาตรฐานการจ้างพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐโดยเปรียบเทียบกับการจ้างเจ้าหน้าที่ของรัฐประเภทอื่นและการจ้างพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของต่างประเทศ (4) เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหามาตรฐานการจ้างงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยเอกสารโดยศึกษาค้นคว้า และรวบรวมข้อมูลจากตัวบทกฎหมาย หนังสือ บทความ วิทยานิพนธ์ คําพิพากษาและคําสั่งของศาลปกครอง รายงานของส่วนราชการ หนังสือส่วนราชการและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาวิจัยพบว่า พนักงานในสถาบันอุดมศึกษาเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐรูปแบบ ใหม่ที่นํามาทดแทนข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา เพื่อให้มีการกำหนดอัตราค่าตอบแทน ที่สามารถจูงใจให้บุคลากรที่มีศักยภาพเข้าสู่ระบบราชการได้ ซึ่งตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2551 ได้บัญญัติให้สถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งมีการกำหนดแนวทางและมาตรฐานการจ้างพนักงานและการบริหารงานบุคคลของแต่ละสถาบันอุดมศึกษาเอง จึงเป็นเหตุนํามาสู่ปัญหาการขาดเอกภาพ ดังนั้น สมควรมีการแก้ไขปรับปรุงพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาโดยให้มีเกณฑ์มาตรฐานกลางเกี่ยวกับการจ้างพนักงานของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเพื่อเป็น หลักประกนความเป็นธรรมในการจ้าง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | สถาบันอุดมศึกษา--ข้าราชการและพนักงาน--การจ้างงาน | th_TH |
dc.subject | การจ้างงาน | th_TH |
dc.title | มาตรฐานการจ้างพนักงานในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ | th_TH |
dc.title.alternative | Employment standards in public institutions of higer education | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2015.104 | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to study the concepts, background and principles of the personnel system in public universities and colleges and the employment systems of institutions of higher learning in other countries; (2) to study legal principles involved with personnel at public universities and compare them with legal principles involving other kinds of government sector employees; (3) to analyze legal problems involved with the hiring of personnel for public universities and compare them with the standards for hiring personnel for other public agencies and for hiring personnel at institutions of higher learning in other countries; and (4) to recommend approaches for solving problems involved with the employment standards of public universities. universities. This was a qualitative research based on documentary research of related laws, books, articles, theses, judgments and orders of the Administrative Court, government reports, and related literature. The results showed that personnel working at public universities are now a new kind of government official created to replace civil servants in institutions of higher learning. The new class of employee was created in order to offer more attractive salary rates that would be an incentive for quality personnel to work at public universities. The Rules for Civil Servants in Institutions of Higher Learning Act, B.E. 2547 (C.E. 2004), amended B.E. 2551 (C.E. 2008), allows each university to set its own standards and methods for hiring and personnel management. This has led to a lack of unity. The law should be amended to set central, uniform standards in order to insure fairness in hiring and employment at all public universities and colleges. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ธวัชชัย สุวรรณพานิช | th_TH |