DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาศรี พงศ์ธนาพาณิช, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ชมพูนุท บุญมี, 2534--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมการตลาดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครยุคความปกติใหม่ (2) เปรียบเทียบความภักดีของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครต่อเครื่องฟอกอากาศซัมซุงยุคความปกติใหม่ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด (4Ps) ที่มีผลต่อความภักดีของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครต่อเครื่องฟอกอากาศซัมซุง ยุคความปกติใหม่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่เคยซื้อเครื่องฟอกอากาศซัมซุงยุคความปกติใหม่ ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของคอแครนได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง 400 คน และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบเชิงพหุคูณด้วยวิธีของแอลเอสดี และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า (1) ผู้บริโภคมีระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยส่วนประสมการตลาด โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีระดับความคิดเห็นมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และด้านราคา ตามลำดับ (2) ผู้บริโภคที่มีอายุ ระดับการศึกษา และอาชีพที่แตกต่างกัน มีความภักดีต่อเครื่องฟอกอากาศซัมซุงยุคความปกติใหม่ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด (4Ps) ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา และด้านการส่งเสริมการขายมีผลต่อความภักดีของผู้บริโภคต่อเครื่องฟอกอากาศซัมซุงยุคความปกติใหม่ คิดเป็นร้อยละ 70.30 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ความภักดีของลูกค้า
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความภักดีของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครต่อเครื่องฟอกอากาศซัมซุงยุคความปกติใหม่
dc.title.alternative: Factors affecting consumers’ loyalty in Bangkok to Samsung air purifier in the new normal
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและบริการ)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research are to study (1) the level of opinions on the consumers marketing mix in Bangkok of new-normal period. (2) to compare the loyalty of Bangkok consumers towards the Samsung brand air purifier in the new normal period. and (3) the factors of service marketing mix (4Ps) influencing consumers’ loyalty of Bangkok consumers towards the Samsung brand air purifier in the new normal period. This study is a survey research. The population studied was the consumers in Bangkok. who had bought Samsung brand air purifiers during the new normal period. The population was unknown. The sample were determined by the Cochran formula. The sample size was 400 respondents based on the accidental sampling method. Questionnaire is used as instrument in data collection. The statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation t-Test, One-way ANOVA, Multiple Comparison using LSD Method, and multiple regression analysis. The finding of the studying results indicated that (1) The level of opinion towards the marketing mix in Bangkok during new normal period, overall was at a high level. When considered individually, it was found that the top 3 areas with the highest level of opinion is product channels and price aspects. 2) Personal factors under classification of different age educational and occupation level had loyalty to Samsung air purifiers during new normal period were difference was statistically significant at the .05 level. 3) Marketing mix factors were product, price and promotion affects to consumer’s loyalty of the Samsung brand air purifier during new normal period