DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ประเสริฐ นพจิราอัมพร, 2512-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2546-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2546
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ระบุปัจจัยสําคัญที่นักลงทุนรายย่อยใช้สำหรับการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ (2) ศึกษาแนวทางปฏิบัติในการตัดสินใจลงทุนในหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้ลงทุนในห้องค้าหลักทรัพย์ของบริษัทสมาชิก จำนวน 270 คน ผู้ลงทุนทั่วไปที่มาในงานมหกรรมการลงทุนครั้งที่ 2 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จำนวน 200 คน ผู้ลงทุน ที่มาในงานสัมมนาการลงทุน ที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ จำนวน 60 คน รวม 530 คน ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อให้ได้ข้อมูลครอบคลุมจำนวนนักลงทุนที่มีหลากหลายประเภท เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ส่วน โดยส่วนที่ 1 เป็นสภาพทั่วไปของผู้ลงทุน ส่วนที่ 2 เป็นปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจลงทุน ส่วนที่ 3 เป็นแนวทางปฏิบัติในการลงทุน และส่วนที่ 4 เป็นความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้ลงทุนสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (X) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เอส.พี.เอส.เอส ผลการวิจัยพบว่านักลงทุนส่วนใหญ่มีประสบการณ์ในการลงทุน 5 ปี ขึ้นไป มีอายุ 46 ปี ขึ้นไป และเป็นนักธุรกิจที่มีกิจการเป็นของตนเอง โดยปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อขายหลักทรัพย์ คือ การพิจารณามูลค่าและปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ สำหรับแนวทางปฏิบัติผู้ลงทุนรายย่อยมีพฤติกรรมการลงทุนเป็นแบบนักเก็งกำไรระยะสั้นมากกว่าการลงทุนระยะยาวเพื่อหวังเงินปันผล โดยซื้อขายหลักทรัพย์ภายในวันเดียวกัน ต้องการกำไรส่วนเกิน และนิยมซื้อหลักทรัพย์ที่่มีสภาพคล่องสูง ทั้งนี้ผู้ลงทุนให้ข้อเสนอแนะว่า ผู้ลงทุนที่ประสบผลสำเร็จจะลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ และวิเคราะห์หุ้นเป็นรายตัวส่วนความผิดพลาดจากการลงทุนมักเกิดจากการเชื่อข่าวลือ เล่นเก็งกำไรระยะสั้นและไม่กล้าตัดขาดทุน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.238
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การลงทุน
dc.title: พฤติกรรมการลงทุนในหลักทรัพย์ของผู้ลงทุนรายย่อยในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Security investment behavior of individual investors in the stock exchange of Thailand
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2003.238-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2003.238
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this research were to 1) identify the important factors used to make decision in security investment by individual investors 2) study- feature in decision making of retail investors in the Stock Exchange of Thailand. The sample m this study consists of 270 investors from the room trader. 200 general investors visiting the investment exhibition at Convention center and 60 investors involving in investment-seminar at Grand Hyatt Eravvan Hotel. The methodology employed m this study. They are divided into 4 parts: general information, factors u-sed to make decision, investment pattern and investors’ opinions and suggestion.The statistics initialized in this study are percentage, means and standard deviation. These are performed using SPSS program. The findings reveal that most investors are busmessmen who have investment experiences more than 5 years and run their own businesses. The major factor affecting the investors'decision making in buying or selling securities is die consideration of the value and trading volume. For the problem of investment, individual investors prefer to invest in short term. They expect to earn capital gain. not dividend. Moreover, the net settlement and buying the liquidity stock popular behavior in security investment. According to the investors' suggestion, die successfill investors always invest tin large company and analyze stock in term of individual stock. The mistakes in investment is caused by believing in speculating and not cutting loss.
dc.contributor.coadvisor: ยุวดี ไชยศิริ